Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, chúng ta sử dụng dầu ăn gần như hàng ngày, đây là một sản phẩm rất phổ biến. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau như dầu olive, dầu đậu nành, dầu vừng, dầu argan, dầu hạt cải,… Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn lưu thông sản phẩm dầu ăn của mình ra thị trường kinh doanh đầy đủ về mặt pháp lý cần phải tiến hành kiểm nghiệm cho sản phẩm.
Vậy các chỉ tiêu kiểm nghiệm dầu ăn gồm những gì? và quy trình kiểm nghiệm như thế nào? cùng theo dõi tiếp ở phần bên dưới nhé.
Mục Lục:
1. Căn cứ pháp lý
Hiện nay, các chỉ tiêu kiểm nghiệm dầu ăn chủ yếu dựa vào 4 quy định dưới đây:
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm;
- QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm;
- QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm;
- QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm;
2. Tại sao phải kiểm nghiệm dầu ăn?
Dầu ăn là một nguyên liệu thiết yếu trong chế biến món ăn, tuy nhiên việc sử dụng dầu ăn không an toàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, kiểm nghiệm dầu ăn là một việc vô cùng quan trọng vì 4 lý do sau:
– Đảm bảo chất lượng và an toàn: Kiểm nghiệm giúp xác định các chỉ tiêu chất lượng của dầu ăn như: độ axit, độ béo, hàm lượng tạp chất, kim loại nặng… đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế. Đảm bảo dầu ăn không chứa các chất độc hại, vi sinh vật gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
– Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: Dầu ăn kém chất lượng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, ung thư… Việc kiểm nghiệm giúp loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
– Nâng cao uy tín thương hiệu: Doanh nghiệp thực hiện kiểm nghiệm dầu ăn cho sản phẩm của mình thể hiện sự minh bạch, trách nhiệm với người tiêu dùng. Nâng cao uy tín thương hiệu, tạo dựng niềm tin với khách hàng. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
– Tuân thủ đúng quy định pháp luật: Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu ăn có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm. Kiểm nghiệm là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.
3. 5 chỉ tiêu kiểm nghiệm dầu ăn quan trọng nhất
Việc kiểm nghiệm dầu ăn sẽ được xây dựng dựa trên các chỉ tiêu sau:
Các chỉ tiêu cảm quan | Màu sắc: Đặc trưng cho từng sản phẩm cụ thể Mùi vị: Không có mùi vị lạ, không bị ôi khét Độ trong: Trong suốt, không bị vẩn đục Và 1 số chỉ tiêu khác: Nút, nắp, khóa an toàn, bao bì, nhãn hiệu |
Các chỉ tiêu hoá lý | Chỉ số iod
Aflatoxin Chỉ số peroxyt Chỉ số Acid Độ ẩm Chỉ số xà phòng Hàm lượng dầu Hydroxyl – Lưu ý: Dầu ăn, dù sử dụng ở dạng nào, cần đáp ứng các tiêu chí hóa lý sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe như Đồng hóa trong cơ thể và không gây độc, Hệ số đồng hóa và giá trị dinh dưỡng cao và có tính ổn định, ít biến đổi |
Các chỉ tiêu kim loại nặng | Antimon
Arsen Cadimi Chì Thủy ngân Thiếc Đồng Kẽm |
Các chỉ tiêu vi sinh vật | Tổng số vi sinh vật hiếu khí
Coliforms Ecoli Saureus Salmonella Aflatoxin Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc |
Các chỉ tiêu về mức độ ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong dầu ăn | ldicarb
Chlordane Cyhalothrin Cypermethrin Dicofol Dimethipin Dimethoate Fenvalerate Flucythrinate Hlyphosate Heptachlor Methoprene Paraquat Permethrin Phorate Pirimiphos – methyl Procymidone Profenofos |
4. Quy trình thực hiện kiểm nghiệm dầu ăn
– Để thực hiện kiểm nghiệm dầu ăn, các doanh nghiệp cần tiến hành:
+ Chuẩn bị sản phẩm mẫu
+ Đem mẫu kiểm nghiệm và thực hiện tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.
+ Sau khi đã có kết quả kiểm nghiệm, sẽ được sử dụng để đánh giá sản phẩm đó dựa trên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để công bố sản phẩm hay không. Sau đó nhận kết quả kiểm nghiệm
– Trung bình thời gian khi doanh nghiệp thực hiện kiểm nghiệm dầu ăn là từ 7 – 10 ngày làm việc.
⇒ Khi đến với dịch vụ tại antoanvesinhthucpham.vn doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị mẫu sản phẩm, còn lại những thủ tục khác chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện tất cả, không để doanh nghiệp tốn bất kỳ chi phí đi lại nào.
5. Ưu điểm về dịch vụ tại antoanvesinhthucpham.vn
- Phục vụ giao , nhận hồ sơ tận nơi tiết kiệm được thời gian và chi phí giúp khách hàng tập trung cho việc kinh doanh của mình.
- Được hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ , giấy tờ phục vụ công tác kiểm nghiệm sản phẩm một cách đầy đủ , nhanh chóng và chính xác theo quy định của Bộ Y tế. Bởi các nhân viên chuyên nghiệp , có kinh nghiệm nhiều năm trong công việc.
- Kết quả kiểm nghiệm chính xác , đáng tin cậy , chi phí phù hợp.
Submit your review | |