Khế, lê, chanh, cam và dưa hấu giàu vitamin C, đây là 5 loại thực phẩm giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị cúm.
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, trái cây cung cấp vitamin C – một chất quan trọng đối với cơ thể, bổ sung năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch.
Khi bị cảm cúm, rất cần bổ sung vitamin C. Ăn nhiều trái cây giàu C sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả.
1. Khế
2. Dưa hấu
Trong dưa hấu, chúng ta có thể tìm thấy các thành phần dinh dưỡng như sau: 52% ăn được, 49,7% nước, 0,6% protid, 1,3% gluxit, 03% xenluloza, cùng với 4,2 mg% canxi, và các dưỡng chất khác như sắt, phospho, caroten, vitamin B1, B2, PP, và C.
Theo y học cổ truyền, vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, lợi tiểu, và thường được sử dụng trong các trường hợp huyết áp cao, tiểu buốt, cảm sốt, và cả viêm thận.
Để chữa trị cảm sốt, đau đầu, hoa mắt, và tình trạng mồ hôi nhiều, có thể sử dụng một phương pháp là lấy 20 g bì tây (vỏ bên ngoài của quả dưa hấu), 20 g hoa hoặc cành kim ngân, 10 g trúc diệp, kết hợp với 500 ml nước, đun sôi và đậy nắp trong vòng 15 phút. Pha thành 3 lần uống trong ngày.
Trong trường hợp cần chữa trị cảm mạo và đau họng, có thể sử dụng 30 g vỏ dưa hấu. Lấy 2 bát nước, sắc còn một bát và chia thành 2 lần uống trong ngày.
Một cách khác, bạn có thể uống một cốc nước ép dưa hấu lớn vài lần để giúp giảm cảm giác nóng bức trong cơ thể.
Dù dưa hấu có khả năng giải khát tốt, nhưng cần chú ý không nên tiêu thụ quá nhiều trong một lần, đặc biệt là đối với những người có tình trạng tì vị yếu, lạnh.
3. Lê
Lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm, nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng…
Trong quả lê có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, lipid, cenlulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axit acetic… Việc ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch (dẫn tới váng đầu hoa mắt, ù tai), lao phổi, viêm phế quản cấp tính.
Bài thuốc: lê tươi một quả, xuyên bối mẫu 3 g. Quả lê cắt phần đầu cuống thành cái nắp, bỏ ruột, cho xuyên bối mẫu vào đậy nắp lại, cắm tăm tre cho chặt nắp, đựng vào bát, đem hấp cách thủy 1-2 giờ. Vừa uống nước, vừa ăn thịt lê, mỗi ngày một lần, giúp chữa ho và cảm mạo.
Lê có tính hàn nên người bị đau bụng, đi tiêu lỏng không nên dùng. Không ăn lê bị dập nát để tránh mắc bệnh đường ruột.
4. Chanh
Chanh là 1 loại thực phẩm rất giàu vitamin C và những chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid (polymethoxylated flavones trong chanh nhiều gấp 20 lần rau quả thông thường). Vì vậy chanh có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tác hại của những gốc tự do để làm chậm sự lão hóa.
Liều lượng được khuyên dùng là một cốc nước chanh đặc (250 ml) mỗi ngày. Có thể pha loãng phần nước chanh này ra để thuận tiện cho việc uống nhiều lần trong ngày.
Múi chanh phối hợp với muối ăn dùng ngậm chữa ho viêm họng. Khi bị cảm nóng, phiền khát, dùng 30 ml nước chanh hòa nước uống. Để cải thiện tình trạng ho nhiều đờm, có thể dùng 2 quả chanh thái vụn, tra đường phèn vừa phải, hấp cách thủy ăn.
Bài thuốc xông chữa cảm cúm, nhức đầu: Lá chanh, lá bưởi, lá tre, cúc tần, hương nhu mỗi thứ 50 g, bạc hà 20 g, sả 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả dùng tươi cho vào nồi nấu nước sôi, xông cho đổ mồ hôi.
Dù chanh có nhiều công dụng nhưng lạm dụng nước chanh gây loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, gây mất nước, thừa vitamin C… Axit citric có trong nước chanh có khả năng làm mòn men răng và khô lưỡi, miệng. Vì vậy cần dùng ống hút để uống nước chanh và súc miệng với nước sạch sau khi uống
5. Cam
Cam thuộc họ cam quýt, Mỗi 100 g quả cam có chứa: 87,6 g nước, 104 mg carotene – một loại vitamin chống oxy hóa, 30 mg vitamin C, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt, giá trị năng lượng là 48 kcal. Không chứa chất béo hay cholesterol.
Trên thực tế, hàm lượng vitamin C chỉ chiếm 15-20% tổng số các chất kháng oxy hóa trong cam, trong khi những hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao gấp 6 lần vitamin C: hesperidin từ flavanoid có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép, hạt cam.
Hàm lượng vitamin C rất cao trong cam có thể hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào trắng. Từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Cam được chứng minh là loại quả có tác dụng chống viêm, chống khối u, ức chế đông máu và chống oxy hóa mạnh. Nước cam cũng chứa lượng vitamin A, đồng, folate và thiamine (vitamin B1) các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất, giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài cơ thể.
Submit your review | |