Hiện nay, HACCP là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm nói chung và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Nếu bạn đang muốn áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP hiệu quả thì không thể bỏ lỡ 7 nguyên tắc HACCP “vàng” được antoanvesinhthucpham.vn chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Mục Lục:
1. Vai trò của 7 nguyên tắc HACCP
HACCP là hệ thống dùng để phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn giúp giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đây là hệ thống được quốc tế công nhận với bản chất chính là phòng ngừa, có nghĩa chỉ tập trung vào các điểm kiểm soát tới hạn chứ không phải tất cả công đoạn và nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm.
Do đó, 7 nguyên tắc HACCP đóng vai trò rất quan trọng, được xem là kim chỉ nam trong việc thiết lập hệ thống HACCP. Nếu doanh nghiệp bạn nắm rõ được các nguyên tắc này thì đảm bảo rằng việc áp dụng HACCP thành công hơn.
Khi áp dụng thành công HACCP, sẽ giúp tăng độ uy tín sản phẩm của doanh nghiệp với người tiêu dùng và đối tác, Bên cạnh đó, doanh nghiệp dễ dàng tăng cơ hội cho việc đàm phán hay ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như quốc tế.
Hơn nữa, các nguyên tắc này là cơ sở tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tiến hành các hoạt động tự công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sau đây là 7 nguyên tắc HACCP trong quản lý an toàn thực phẩm mà doanh nghiệp cần hiểu rõ để có thể xây dựng thành công hệ thống này, mời bạn cùng theo dõi nhé.
2. Các nguyên tắc của HACCP
2.1 Phân tích mối nguy trong HACCP
Mối nguy trong HACCP là các yếu tố hoặc tác nhân sinh học, hoá học và vật lý trong thực phẩm có thể gây không an toàn cho con người khi sử dụng chúng. Vì vậy để thiết lập kế hoạch phòng ngừa có hiệu quả các mối nguy tiềm ẩn trong suốt quá trình chế biến, trong nguyên liệu, thành phần, trong môi trường sản xuất và phải đánh giá xem chúng có phải là mối nguy đáng kể không để xác định các biện pháp phòng ngừa chúng một cách hiệu quả.
2.2 Xác định điểm kiểm soát tới hạn.
Điểm kiểm soát tới hạn là quá trình mà tại đó có thể tiến hành các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn ngừa, loại bỏ hoặc giảm thiểu mối nguy đáng kể về an toàn thực phẩm tới mức chấp nhận được.
2.3 Thiết lập các ngưỡng tới hạn
Ngưỡng tới hạn là chuẩn mực tiêu chí phân tách giữa mức chấp nhận và mức không thể chấp nhận về mặt an toàn. Ngưỡng tới hạn là ranh giới đảm bảo cho việc sản xuất, chế biến ra thực phẩm an toàn. Trong thực tế, các ngưỡng tới hạn phải là các thông số dễ kiểm soát. Không nhất thiết phải chọn các ngưỡng tới hạn trực tiếp là các mối nguy mà có thể là các yếu tố liên quan trực tiếp tới các mối nguy ta cần kiểm soát.
2.4 Giám sát điểm tới hạn
Giám sát điểm tới hạn là hoạt động hết sức quan trọng để đảm báo các giới hạn tới hạn không bao giờ vi phạm. Giám sát là thực hiện các quan sát, các phép đo theo trình tự định trước các thông số cần kiểm soát để đánh giá xem điểm kiểm soát tới hạn (CCP) có nằm trong tầm kiểm soát hay không.
2.5 Hành động khắc phục
Hành động khắc phục phải tiến hành tức thì khi phát hiện ra sự vi phạm ngưỡng tới hạn tại một CCP để chủ động dự kiến các hành động khắc phục ngay khi xây dựng kế hoạch HACCP. Phát hiện vi phạm càng nhanh thì thực hiện hành động khắc phục càng dễ dàng và lượng sản phẩm phải xử lý càng ít. Sau đó lưu trữ hồ sơ là một nhiệm vụ rất quan trọng của chương trình HACCP.
2.6 Hệ thống hồ sơ HACCP
Hệ thống hồ sơ HACCP là nguyên tắc khá quan trọng , Bởi ngay sau khi phát hiện vi phạm ngưỡng tới hạn của một CCP nào đó, thì doanh nghiệp cần thực hiện ngay các hành động khắc phục tức thì nhằm chủ động dự kiến các hành động khắc phục ngay sau khi thiết lập kế hoạch HACCP cho minh.
2.7 Thiết lập các thủ tục thẩm định
Thiết lập các thủ tục thẩm định một trong những nguyên tắc phức tạp nhất của HACCP. Mục đích của kế hoạch HACCP là ngăn ngừa các mối nguy ATTP, còn mục đích của hoạt động thẩm định là đánh giá độ tin cậy của kế hoạch HACCP và hiêu quả áp dụng nó. Trong hoạt động thẩm định gồm hoạt động thẩm định thành phần và thẩm định hệ thống.
Thẩm định thành phần nhằm đánh gái độ tin cậy của một nguyên tắc nào đó của HACCP và tính hiệu quả của nó trong áp dụng và quan trọng nhất là thẩm định các điểm kiểm soát tới hạn CCP. Bên cạnh đó, phải thiết lập các thủ tục nội dung để thẩm định hệ thống. Chỉ có thẩm định hệ thống mới trả lưòi một cách đầy đủ rằng kế hoạch HACCP của công ty bạn có được xây dựng một cách nghiêm túc và đáng tin cậy hay không, rằng kế hoạch đó có được tuân thủ một cách triệt để và dem lại hiệu quả về ATTP hay không
Trên đây là 7 nguyên tắc HACCP mà tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm cần nắm rõ để xây dựng và áp dụng hiệu quả HACCP, giúp nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, quý doanh nghiệp nào chưa biết cách xây dựng hệ thống HACCP hoặc cần cấp giấy chứng nhận HACCP, hãy liên hệ ngay với antoanvesinhthucpham.vn để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé.
3. Thời gian chứng nhận HACCP
– Tư vấn và áp dụng HACCP: 60 – 90 ngày
– Chứng nhận HACCP : 15 – 30 ngày
Dịch vụ của chúng tôi
Chúng tôi hổ trợ quý khách hàng các dịch vụ về an toàn thực phẩm như :
- Kiểm nghiệm sản phẩm
- Tự công bố chất lượng sản phẩm
- Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu , thương hiệu cho sản phẩm
- Đăng ký thành lập doanh nghiệp ,
- xin giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất,
Tại sao nên sử dụng dịch vụ của antoanvesinhthucpham.vn
- Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật , tư vấn viên chuyên nghiệp , làm việc nhanh gọn , nhiệt tình chu đáo , có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc.
- Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến dịch vụ.
- Hổ trợ giao , nhận mẫu sản phẩm , tài liệu , hồ sơ tận nơi cho khách hàng.
- Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
- Chi phí hổ trợ dịch vụ hợp lý.
- Cam kết thực hiện thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỔ TRỢ DỊCH VỤ KHI QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU.
Submit your review | |
Thông tin hữu ích