Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới là gì ?
Phụ gia thực phẩm là chất được thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất nhằm cải thiện đặc tính của thực phẩm , có thể không có giá trị dinh dưỡng.
Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới là loại sản phẩm có chứa từ hai chất phụ gia trở lên mà công dụng của sản phẩm này khác với công dụng của hai loại phụ gia trước đó. Loại phụ gia này nếu chưa được kiểm nghiệm mà sử dụng không đúng liều lượng sẽ gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Theo điều 6 phụ lục III , Nghị định 15/2018/NĐ-CP , Các cơ sở kinh doanh sản xuất phải thực hiện đăng ký bản công bố đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới.
Hành vi sản xuất , kinh doanh phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới mà ko đăng ký bản công bố theo quy đinh của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng tùy vào giá trị của sản phẩm sử dụng.
Việc đăng ký bản công bố đối với sản phẩm này đòi hỏi sự hiểu biết đầy đủ về pháp lý cũng như các thủ tục , hồ sơ liên quan đến việc công bố sản phẩm. Sau đây AZF sẽ hướng dẫn cụ thể cho quý khách hàng về việc thực hiện đăng ký bản công bố phụ gia thực phẩm có công dụng mới.
Thủ tục đăng ký bản công bố phụ gia thực phẩm có công dụng mới :
Bước 1 : chuẩn bị hồ sơ :
- Bản công bố sản phẩm mẫu số 02 Phụ lục I 15/2018/NĐ-CP.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm trong 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi các cơ sở kiểm nghiệm phù hợp ISO 17025 hoặc các cơ sở được Bộ Y tế chứng nhận/chỉ định hoặc các chỉ tiêu an toàn do tổ chức , cá nhân công bố phù hợp có các quy chuẩn , tiêu chuẩn của pháp luật khi chưa có quy định của Bộ Y tế.
- Giấy phép đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- Bằng chứng khoa học chứng minh tác dụng của phụ gia thực phẩm hoặc thành phần tạo nên chức năng đã công bố.
Bước 2 : thực hiện công bố sản phẩm :
- Cơ sở sản xuất , kinh doanh sản phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố phụ gia thực phẩm có công dụng mới đến Bộ Y tế qua đường bưu điện hoặc qua dịch vụ cổng trực tuyến.
– Trường hợp cơ sở sản xuất thực hiện sản xuất nhiều loại thực phẩm thì có quyền lựa chọn nộp bản công bố sản phẩm đến Bộ Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định. - Cơ quan tiếp nhận bản công bố sản phẩm có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và cấp giấy phép tiếp nhận đăng ký bản công bố phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới theo mẫu 3 NQ15/2018/NĐ-CP.
– Trường hợp cơ quan tiếp nhận không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của cơ sở , doanh nghiệp hoặc yêu cầu sửa đổi , bổ sung thì phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của yêu cầu đó.
– Trường hợp thay đổi tên , xuất xứ hay thành phần cấu tạo thì cơ sở , doanh nghiệp phải thực hiện công bố lại sản phẩm.
– Các trường hợp khác thì cần có thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi.
– Tài liệu hồ sơ phải chính xác và được thực hiện bằng tiếng việt. - Cơ quan tiếp nhận bản công bố phụ gia thực phẩm có công dụng mới có trách nhiệm thông báo đầy đủ thông tin về sản phẩm phụ gia này trên cơ sở dữ liệu về ATTP và trên trang thông tin điện tử của cơ quan.
- Cơ sở doanh nghiệp có trách nhiệm nộp lệ phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.
Nếu quý khách muốn công bố phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới hoặc gặp khó khăn về thủ tục thực hiện kiểm nghiệm , công bố sản phẩm , đăng ký nhãn hiệu … Hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline để được tư vấn miễn phí.
Submit your review | |