Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Nó có tầm ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của kinh tế – xã hội Việt Nam. Hiện nay , tình trạng ngộ độc thực phẩm từ các nhà hàng không đạt tiêu chuẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng là điều bắt buộc với mỗi cá nhân , tổ chức kinh doanh nhà hàng.
Dưới đây AZF sẽ giải đáp cụ thể các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng cho quý khách hàng.
Mục Lục:
Cơ sở pháp lý :
- Nghị định 55/2010/QH12 quy định về quyền và nghĩa vụ của cá nhân , tổ chức trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP , quy định hình thức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng là như thế nào?
Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng
- Đối với cơ sở kinh doanh :
– Diện tích phù hợp , không gian rộng rãi , thoáng mát. Xây dựng kiên cố , vững chắc.
– Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độc hại như ô nhiễm nước , không khí , hóa chất.
– Các khu vực khác nhau phải được tách biệt với nhau. Khu vệ sinh phải cách xa khu kinh doanh , chế biến , bảo quản thực phẩm.
– Có đủ nguồn nước sạch phục vụ công tác của nhà hàng.
– Thực phẩm , nguyên liệu chế biến phải nằm trong danh sách được cho phép và đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ , hạn sử dụng rõ ràng
– Phải có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng. - Trang thiết bị , dụng cụ chế biến thực phẩm :
– Phải có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ phục vụ công tác kinh doanh nhà hàng như tủ lạnh , tủ đông … được vệ sinh định kỳ và bảo quản phù hợp.
– Phải có thiết bị báo cháy , phòng chống côn trùng . Không sử dụng các loại hóa chất độc hại.
– Luôn kiểm tra định kỳ và đảm bảo các thiết bị , dụng cụ hoạt động tốt nhất. - Nhân viên nhà hàng :
– Chủ nhà hàng và nhân viên phải thực hiện tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
– Tiến hành khám sức khỏe định kỳ đối với nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.
– Phải giữ vệ sinh cá nhân và mặc đồ bảo hộ đúng quy định.
– Những người mắc bệnh truyền nhiễm ko được phép tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Ngoài ra còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn như :
- Hệ thống nước thải kín , không gây ô nhiễm môi trường
- Rác thải , chất thải phải được thu dọn hằng này . Phải có thùng rác kín , có nắp đậy.
Quy trình xin cấp giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng
Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ :
- Đơn đề nghị xin cấp phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng.
- Giấy phép đăng ký kinh doanh nhà hàng.
- Giấy khám sức khỏe của chủ nhà hàng và các nhân viên tham gia tiếp xúc với thực phẩm.
- Bản thuyết minh về các trang thiết bị , dụng cụ phục vụ công tác kinh doanh , chế biến thực phẩm đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của nhân viên và chủ nhà hàng
Bước 2 : Nộp hồ sơ :
- Thực hiện nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền. Phải đảm bảo hồ sơ hợp lệ và tuân thủ đúng pháp luật.
- Cơ quan tiếp nhận kiểm tra , xử lý hồ sơ và đưa đoàn thanh tra đến nhà hàng để tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở. Và yêu cầu khắc phục nếu có thiếu sót.
Bước 3 : Báo cáo và chờ kết quả :
- Sau khi đoàn thanh tra kiểm tra và xem xét , Nhà hàng đạt yêu cầu thì sẽ được cấp giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng.
- Nếu kết quả kiểm tra không phù hợp yêu cầu thì sẽ không được cấp giấy phép.
Dịch vụ tại AZF :
- Hổ trợ tư vấn các vấn đề về công bố , kiểm nghiệm sản phẩm , thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh , giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… và các vấn đề liên quan.
- Thay mặc khách hàng chuẩn bị hồ sơ , kiểm nghiệm sản phẩm và thực hiên đăng ký các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.
- Giao hồ sơ tận nơi cho khách hàng
- Tư vấn các vấn đề phát sinh sau khi sử dụng dịch vụ.
Với hiểu biết đầy đủ về pháp lý và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. AZF sẽ giúp quý khách hàng thực hiện các thủ tục theo đúng quy định hiện hành của pháp luật một cách nhanh nhất , chính xác nhất. Hãy liên lạc ngay cho chúng tôi khi quý khách cần sử dụng dịch vụ.
Submit your review | |