Khách sạn là một mô hình kinh doanh có tiềm năng kinh tế tại Việt Nam. Vấn đề vệ sinh luôn là ưu tiên hàng đầu của ngành nghề kinh doanh khách sạn.
Xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn là điều đầu tiên , cần thiết nhất của các tổ chức , cá nhân kinh doanh lĩnh vực này. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của khách hàng và tuân thủ quy định pháp luật.
Mục Lục:
Cơ sở pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010.
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP.
Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn
- Đối với cơ sở kinh doanh :
– Diện tích phải rộng , vị trí phải phù hợp , cách xa các nguồn độc hại , nguồn gây ô nhiễm.
– Kết cấu cơ sở hạ tầng phải đảm bảo vững chắc , sạch sẽ , hợp vệ sinh. Khu vực chế biến thức ăn , khu nhà ở , khu nhà vệ sinh phải được bố trí riêng biệt.
– Khu vực nhà ăn phải đảm bảo thoáng mát , sạch sẽ , hợp vệ sinh.
– Đảm bảo đầy đủ nguồn nước sạch phục vụ kinh doanh khách sạn.
– Thực phẩm , nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Thực hiện chế biến theo nguyên tắc một chiều.
– Có hệ thống xử lý chất thải và thu gom rác thải đạt tiêu chuẩn , phù hợp vệ sinh. Rác thải phải được thu dọn hằng ngày và đưa đến nơi đổ rác đúng quy định. - Đối với trang thiết bị , dụng cụ :
– Các trang thiết bị , dụng cụ phục vụ kinh doanh khách sạn phải đảm bảo đầy đủ như : chén , đĩa , dao … và phải được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng và bảo quản đúng cách.
– Lắp đặt các trang thiết bị phòng chống cháy nổ , phòng chống côn trùng , động vật gây hại và phải được kiểm tra , bão dưỡng định kỳ.
– Không được phép sử dụng các hóa chất độc hại trong khu vực chế biến thực phẩm ( trừ các chất tẩy rửa được phép sử dụng ). - Đối với nhân viên khách sạn :
– Phải được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Khám sức khỏe định kỳ. Đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm mà Bộ Y tế quy định không được phép tiếp xúc với thực phẩm.
– Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Sử dụng trang bị bảo hộ khi tham gia chế biến , bảo quản thực phẩm.
Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn
Hồ sơ cần chuẩn bị :
- Bản sao giấy phép đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn
- Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn.
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất , hạ tầng , trang thiết bị , dụng cụ phục vụ quá trình sản xuất , chế biến , bảo quản thực phẩm.
- Giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên tham gia chế biến thực phẩm và chủ khách sạn.
Các bước thực hiện xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn :
- Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét hồ sơ và thông báo cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ.
- Đoàn thẩm định của cơ quan nhà nước tiến hành kiểm tra tiêu chuẩn của khách sạn và đưa ra đánh giá.
- Trường hợp khách chưa đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm , cần thực hiện bổ sung theo yêu cầu của Đoàn thẩm định.
- Sau quá trình thẩm định sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn cho tổ chức , cá nhân.
Dịch vụ tại AZF :
- Tư vấn miễn phí cho khách hàng về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn và các vấn đề liên quan.
- Trực tiếp đến cơ sở kinh doanh kiểm tra , khảo sát các điều kiện về cơ sở vật chất và tư vấn khắc phục các vấn đề cần thiết thay đổi.
- Cùng doanh nghiệp tiếp đón Đoàn thẩm định và hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị tài liệu , khắc phục về cơ sở vật chất ( nếu có ).
- Theo dõi và nhận kết quả sau đó bàn giao lại cho doanh nghiệp.
- Tư vấn các vấn đề phát sinh và các vấn đề pháp lý trong quá trình kinh doanh khách sạn.
NẾU QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU SỬ DỤNG DỊCH VỤ. HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỔ TRỢ.
Các bài viết có liên quan :
- Thủ tục xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cà phê
- Những hình thức xử phạt đối với tội vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
Submit your review | |