Chợ là nơi diễn ra các hoạt đông buôn bán trao đổi hàng hóa. Hàng hóa tại chợ rất phong phú và đa dạng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề được các cấp các ngành quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nhưng an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ , ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Hãy cùng AZF đi sâu tìm hiểu vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ nhé !
Thực trạng chung hiện nay tại các khu chợ :
Tình trạng hiện nay tại các khu chợ là vấn đề nan giải cho các cơ quan quản lý. Và cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Bày bán sản phẩm không khoa học. Các gian hàng bán sản phẩm sống bày bán bên cạnh sản phẩm chín. Gây lây nhiễm chéo giữa các loại sản phẩm.
- Các sản phẩm thịt , bò , gà , vịt .. bày bán mà chưa có dấu hiệu được kiểm dịch không đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
- Cách thức chế biến , bảo quản thực phẩm không hợp vệ sinh như : không dùng găng tay nilon khi chế biến thực phẩm , bày bán thực phẩm mà ko có tủ kín bảo quản.
- Hầu hết các sản phẩm đều không rõ nguồn gốc xuất xứ , nhãn mác , hạn sử dụng hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tình trạng mất vệ sinh tại các khu chợ thu hút các loại côn trùng như ruồi , muỗi , gián … ảnh hưởng đến các loại sản phẩm bày bán.
- Tiềm ẩn các nguy cơ về phòng cháy chữa cháy , cơ sở hạ tầng yếu kém .. gây thiệt hại về tiền bạc và sức khỏe người tiêu dùng và các hộ kinh doanh trong chợ.
- Hệ thống xử lý chất thải không đạt tiêu chuẩn , ẩn chứa nhiều mầm bệnh , các chất gây ô nhiễm.
Phương pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ , Ban quản lý chợ cần :
- Kiểm tra , giám sát , truy xuất nguồn gốc các loại thực phẩm ra vào chợ.
- Đầu tư trang thiết bị cho việc lấy mẫu kiểm tra , phân tích.
- Xử lý triệt để các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm chợ.
- Nâng cấp hệ thống điện nước , hệ thống xử lý chất thải , phục vụ công tác dinh doanh
- Dụng cụ đựng rác thải phải có nắp đậy kín và được thu gom hằng ngày.
- Tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ quản lý và các hộ kinh doanh.
- Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh về việc buôn bán các sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Đối với các hộ kinh doanh trong chợ :
- Đảm bảo an toàn vệ sinh khu vực hoạt động của mình.
- Cần phải thực hiện kiểm dịch đối với các loại gia súc , gia cầm.
- Thực hiện kinh doanh , buôn bán các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Có nguồn gốc , xuất xứ rõ ràng.
- Có ý thức trong việc xử lý rác thải cũng như hoạt động đảm bảo vệ sinh khu chợ. Thương xuyên dọn dẹp vệ sinh chợ để tránh tình trạng ô nhiễm hoặc xuất hiện cái vi khuẩn gây bệnh.
- Thực hiện cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ.
- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Người mắc bệnh truyền nhiễm không được tiếp xúc với quá trình sản xuất , chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội , bảo vệ môi trường sống của con người. Giúp đảm bảo sức khỏe người dân , nâng cao chất lượng cuộc sống.
HÃY CÙNG THỰC HIỆN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM VÌ TƯƠNG LAI CỦA CHÚNG TA VÀ THẾ HỆ MAI SAU.
Submit your review | |