Mục Lục:
Phụ gia thực phẩm là gì?
Phụ gia thực phẩm là những chất được thêm vào thực phẩm dùng để cải thiện hương vị , bảo quản hoặc thay đổi vẻ bề ngoài của thực phẩm.
Các chất phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc tổng hợp hoặc bán tổng hợp.
Ví dụ : cá ướp muối sẽ giúp khử mùi tanh và bảo quản được lâu hơn , giấm dùng để tạo độ chua cho thực phẩm hoặc tiêu diệt các vi khuẩn , vi sinh vật có trong thực phẩm.
Hiện nay , với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đã cho ra đời nhiều loại phụ gia thực phẩm với nhiều tác dụng khác nhau. Bên cạnh đó , lạm dụng phụ gia thực phẩm cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
Lợi ích của phụ gia thực phẩm :
- Tạo ra được nhiều sản phẩm khác nhau với các hương vị , màu sắc khác nhau phù hợp với sở thích và khẩu vị của người dùng.
- Giữ được chất lượng của thực phẩm.
- Bảo quản thực phẩm được lâu hơn.
- Hổ trợ quá trình xử lý , chế biến thực phẩm.
Tác hại của việc lạm dụng phụ gia thực phẩm
- Lạm dụng phụ gia thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính.
- Sử dụng liều lượng nhỏ và thường xuyên đối với một số chất phụ gia sẽ tích lũy trong cơ thể gây tổn thương lâu dài cho cơ thể gây ngộ độc mãn tính.
- Nguy cơ hình thành khối u , ung thư , đột biến gen , quái thai khi sử dụng các chất phụ gia tổng hợp.
- Làm ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm , có thể phá hủy các chất dinh dưỡng , vitamin …
Các chất phụ gia thực phẩm thường dùng
- Các axit thực phẩm : được thêm vào để cải thiện hương vị của thực phẩm , bảo quản được thực phẩm lâu hơn , kéo dài thời gian sử dụng và ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm. Các axit thực phẩm thường dùng như : dấm , axit tartaric , axit lactic …
- Chất điều chỉnh độ chua : dùng để kiểm soát hoặc thay đổi độ chua , độ kiềm của thực phẩm
- Chất chống đông vón : ngăn ngừa hình thành các cục vón.
- Chất chống tạo bot : ngăn ngừa hoặc làm giảm sự tạo bọt trong thực phẩm.
- Chất chống oxy hóa : làm giảm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm.
- Chất tạo lượng : được bổ sung để làm tăng khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
- Chất tạo màu : dùng thay thế các màu bị mất trong quá trình sản xuất , chế biến thực phẩm hoặc làm thay đổi màu sắc của thực phẩm.
- Chất giữ màu : dùng để bảo quản màu ban đầu của thực phẩm.
- Chất chuyển thể sữa : cho phép nước và dầu ăn cùng duy trì trong trạng thái hỗn hợp của thực phẩm như : kem , sữa , maionét.
- Chất điều vị : Làm tăng hương vị vốn có của thực phẩm.
- Chất xử lý bột ngũ cốc : cải thiện màu sắc của ngũ cốc.
- Chất giữ ẩm : ngăn chặn quá trình mất nước của thực phẩm.
- Chất bảo quản : ngăn chặn quá trình phân hủy thực phẩm của vi khuẩn hoặc các vi sinh vật.
- Chất đẩy : là các loại khí nén dùng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.
- Chất ổn định : làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc như age , pectin …
- Chất làm ngọt : Bổ sung vị ngọt cho thực phẩm , tăng cường calo.
- Chất làm đặc là chất là tăng độ dẻo của thực phẩm , ít làm ảnh hưởng để các thuộc tính khác của thực phẩm.
Quy định về việc sử dụng phụ gia thực phẩm
Sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Phụ gia thực phẩm được sử dụng :
- Phải nằm trong danh mục được cho phép sử dụng của Bộ Y tế.
- Đáp ứng tiêu chuẩn , quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.
- Phải đúng đối tượng thực phẩm.
- Có liều lượng sử dụng không vượt quá giới hạn an toàn cho phép.
- Không làm biến đổi bản chất của thực phẩm.
- Phải có nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.
Chúng tôi hổ trợ quý khách hàng thực hiện làm hồ sơ đăng ký các thủ tục liên quan đến thực phẩm như : kiểm nghiệm sản phẩm , công bố sản phẩm , đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm …
Hãy gọi ngay cho chúng tôi khi khách hàng cần sử dụng dịch vụ hoặc cần giải đáp thắc mắc.
Submit your review | |