Công bố chất lượng cà phê là một thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm này trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, nhằm đảm bảo chất lượng cà phê và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp, vì vậy ở bài viết này antoanvesinhthucpham.vn sẽ Hướng dẫn chi tiết từ A-Z về thủ tục công bố chất lượng cà phê, cùng theo dõi tiếp ở những nội dung bên dưới nhé.
Căn cứ theo Nghị định 15/2018/ NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm thì những sản phẩm sau đây bắt buộc phải làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường gồm:
– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
– Phụ gia thực phẩm;
– Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
– Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Lưu ý: Các sản phẩm là nguyên liệu sản xuất hoặc nhập khẩu chỉ dùng cho sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, hoặc phục vụ cho mục đích sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân, không tiêu thụ tại thị trường trong nước, không cần thực hiện thủ tục công bố chất lượng.
Vì vậy, cà phê và các loại thức uống từ cà phê thuộc nhóm thực phẩm đã qua chế biến và đóng gói sẵn, do đó bắt buộc phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng trước khi được lưu hành trên thị trường.
2. Hồ sơ công bố chất lượng cà phê
Các doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:
Hồ sơ công bố chất lượng cà phê đối với sản phẩm trong nước gồm:
3. Quy trình công bố chất lượng cà phê đơn giản dễ thực hiện
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm
Trước tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị mẫu sản phẩm cà phê vừa đủ
Sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm cho sản phẩm ( không thừa hoặc không thiếu )
Tiếp theo là tiến hành thử nghiệm tại các cơ sở được nhà nước công nhận
Cuối cùng là nhận kết quả kiểm nghiệm và thực hiện công bố chất lượng cà phê
Thời gian kiểm nghiệm trung bình từ 5 đến 7 ngày làm việc
– Nếu khách hàng đã kiểm nghiệm cho sản phẩm , có thể bỏ qua bước này.
=> Trường hợp khách hàng chưa kiểm nghiệm cho sản phẩm, thì cung cấp cho antoanvesinhthucpham.vn chúng tôi sẽ thực hiện chính xác và nhanh chóng nhất cho khách hàng
✦ Lưu ý:
– Nếu xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê:
Không đầy đủ, không đúng theo quy định hiện hành ==> Sẽ bị phạt.
Quá nhiều chỉ tiêu không cần thiết ==> Sẽ gây lãng phí của doanh nghiệp.
Trung tâm để kiểm nghiệm cà phê phải là trung tâm được Nhà nước công nhận.
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như antoanvesinhthucpham.vn tư vấn tại Mục số 2 của bài viết này. Nếu doanh nghiệp còn thiếu hồ sơ nào thì vui lòng liên hệ antoanvesinhthucpham.vn để tiến hành làm nhanh. Đảm bảo đúng tiến độ công việc.
Bước 3: Nộp hồ sơ công bố chất lượng cà phê
Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng tại địa phương theo quy định. Cụ thể:
Đối với doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh: Nộp hồ sơ tại Sở An Toàn Thực Phẩm TP.HCM.
Đối với các tỉnh thành khác: Nộp hồ sơ tại Ban Quản lý ATTP (nếu đã được thành lập) hoặc Chi cục ATTP tại địa phương.
Bước 4: Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ
Tiếp theo doanh nghiệp cần theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ để đảm bảo việc công bố chất lượng cà phê diễn ra thuận lợi cho đến khi thông tin được công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan chức năng.
Nếu hồ sơ đạt yêu cầu: Thông tin tự công bố cầ phê sẽ được đăng tải chính thức.
Nếu hồ sơ chưa đạt: Cơ quan sẽ thông báo những điểm cần chỉnh sửa hoặc bổ sung, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục và nộp lại.
Bước 5: Lưu trữ và niêm yết hồ sơ
Đây là bước cuối cùng, khi hồ sơ đã được chấp nhận, doanh nghiệp cần công khai trên website của mình (nếu có) hoặc lưu trữ tại trụ sở chính. Hồ sơ cần được xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra từ cơ quan chức năng
4. Các lỗi sai thường gặp khi công bố chất lượng cà phê
Để quá trình công bố chất lượng cà phê diễn ra thuận lợi và hiệu quả, tránh những sai sót có thể gây lãng phí thời gian và chi phí, các doanh nghiệp cần lưu ý một số điều quan trọng sau:
4.1 Xác định sai hình thức công bố
Cà phê thuộc diện tự công bố sản phẩm Việc xác định sai hình thức công bố có thể dẫn đến việc phải chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần, gây mất thời gian và công sức cho doanh nghiệp.
4.2 Thông tin không khớp trong tài liệu công bố
Các tài liệu liên quan đến thủ tục công bố chất lượng cà phê phải đồng nhất về tên và địa chỉ của đơn vị công bố, tên sản phẩm. Nếu có các tài liệu không đồng nhất , cơ quan chức năng có thể yêu cầu trả lại hồ sơ, đồng thời doanh nghiệp phải tốn thêm thời gian và công sức để điều chỉnh và nộp lại.
4.3 Thay đổi thông tin sản phẩm và yêu cầu công bố lại
Khi có sự thay đổi về tên, xuất xứ hoặc thành phần của sản phẩm, doanh nghiệp phải thực hiện lại thủ tục công bố chất lượng như ban đầu. Các thay đổi khác về thông tin sản phẩm chỉ cần thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền, không cần phải công bố lại.
4.4 Một số lỗi trong kiểm nghiệm sản phẩm cà phê
Kiểm nghiệm không đầy đủ chỉ tiêu an toàn: Mặc dù các chỉ tiêu chất lượng có thể không cần kiểm nghiệm, nhưng doanh nghiệp phải kiểm nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.
Thông tin sai trên phiếu kết quả kiểm nghiệm: Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ tên, địa chỉ doanh nghiệp và tên sản phẩm trên phiếu kết quả kiểm nghiệm. Những thông tin này phải khớp với thông tin trong hồ sơ công bố.
Phiếu kiểm nghiệm hết hiệu lực: Phiếu kiểm nghiệm cà phê phải còn hiệu lực trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Nếu phiếu kiểm nghiệm hết hạn, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm nghiệm lại trước khi nộp hồ sơ công bố.
4.5 Mức phạt công bố chất lượng cà phê sai quy định
Dưới đây là các mức phạt hành chính khi doanh nghiệp vi phạm các quy định về công bố chất lượng sản phẩm
Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với các vi phạm như: Không thực hiện đăng tải, thông báo hoặc lưu giữ bản tự công bố sản phẩm theo quy định. Tài liệu tiếng nước ngoài trong hồ sơ không được dịch sang tiếng Việt, hoặc đã dịch thuật rồi nhưng không được công chứng theo quy định.
Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng: Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố nhưng có một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không đúng quy định hoặc không có bản tự công bố chất lượng. Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm công bố cà phê không phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng
Từ 40 đến 50 triệu đồng: Sản xuất hoặc nhập khẩu cà phê mà không có bản tự công bố sản phẩm.
5. Dịch vụ công bố chất lượng cà phê tại antoanvesinhthucpham.vn
Để việc thực hiện thủ tục công bố chất lượng cà phê được diễn ra nhanh chóng và chính xác, các doanh nghiệp nên tìm đến đơn vị dịch vụ uy tín để thực hiện, chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ tại antoanvesinhthucpham.vn. Đây là đơn vị chuyên thực hiện kiểm nghiệm và tự công bố sản phẩm uy tín và nhanh chóng với chi phí thấp nhất thị trường hiện nay, cùng đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ dịch vụ, chúng tôi cam kết đem lại sự chuyên nghiệp và nhanh chóng trong mọi công việc
Quy trình thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm tại antoanvesinhthucpham như sau:
Tư vấn và hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến công bố chất lượng cà phê
Giao nhận mẫu sản phẩm và hồ sơ tận nơi, giúp tiết kiệm thời gian của quý khách.
Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tự công bố lên cơ quan chức năng và đóng lệ phí (nếu có)
Theo dõi hồ sơ tự công bố sản phẩm đã nộp cho đến khi hồ sơ được cơ quan đăng tải lên hệ thống website
Chúng tôi cam kết đảm bảo chi phí hỗ trợ dịch vụ hợp lý, báo giá chính xác, không phát sinh phí không cần thiết trong quá trình làm việc.
Dịch vụ tư vấn miễn phí được cung cấp trước và sau quá trình công bố, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.
Trên đây là một số thông tin về Công bố chất lượng cà phê: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z mà chúng tôi đã chia sẻ trên antoanvesinhthucpham.vn, Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc thực hiện công bố. Nếu vẫn còn thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ, tư vấn về việc tự công bố sản phẩm, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi ( số điện thoại ở bên dưới ). Chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và cung cấp thông tin cần thiết để giải quyết mọi vấn đề của quý khách.