Việt Nam với nền kinh tế nông nghiệp và trồng trọt được xem là ngành nghề chính. Điển hình là những vựa vải rộng cả chục hecta. Sống bằng cái nghề trồng trọt này, thu hoạch thì năm được năm mất, còn phải dựa vào các điều kiện thời tiết. Nếu may mắn “được mùa” thì lại đi kèm với “mất giá”. Có những thời điểm giá mỗi kg vải rớt xuống mức thấp kỷ lục từ 1000-2000 đồng/kg khiến nhiều gia đình lao đao ngập trong nợ nần. Chính vì thế việc sấy khô vải để kéo dài thời gian thưởng thức trong suốt những mùa còn lại là phương pháp tối ưu nhất cho người nông dân tránh khỏi việc bị ép giá mỗi khi được mùa.
Vải thiều tươi là một loại quả mọng nước, có vị ngon ngọt, ăn hoài mà không ngán, nên khá được ưa chuộng. Xét về thành phần dinh dưỡng quả vải chứa chủ yếu là nước, đường và một hệ thống khá nhiều vitamin và khoáng chất.
Mục Lục:
Quy trình sản xuất Vải thiều khô:
- Chọn vải thiều tươi không bị sâu bệnh
- Phơi khô và sấy cách nhiệt lấy hơi nóng tự nhiên
- Tiêu chuẩn độ ẩm 10-12%
- Không lẫn tạp chất
- Không chất phụ gia
Hiện nay, có khá nhiều lò sấy vải thiều hoạt động tích cực, làm tăng sản phẩm tiêu thụ cho nhân dân địa phương. Công suất mỗi lò sấy được cả chục tấn vải thiều tươi/mẻ. Hoạt động của các lò sấy đã góp phần giảm áp lực tiêu thụ vải thiều cho người trồng vải. Chủ lò sấy cần thuê từ 10 – 12 công nhân, để duy trì một lò sấy công suất khoảng 10 tấn vải thiều tươi/mẻ, vào việc thực hiện các giai đoạn như: thu mua vải thiều, vận chuyển lên lò, đảo vải sấy, phân loại quả và kỹ thuật điều tiết nhiệt độ của lò than. Vải thiều khô đã giúp hạn chế nhu cầu sử dụng thùng xốp, đá cây, tránh tình trạng gây áp lực khan hàng, tăng giá các sản phẩm này.
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của Vải thiều khô đang được quan tâm
An toàn vệ sinh thực phẩm hay an toàn thực phẩm dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm, là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Các lưu ý trong việc sản xuất Vải thiều khô đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Đồ nhựa dùng lại
- Bọc thực phẩm bằng báo
- Dùng các dụng cụ đun nấu, chứa đựng thực phẩm làm bằng nhôm
- Phòng thôi nhiễm ở nồi nấu bằng kim loại nói chung
Trong những năm gần đây, Vải thiều khô sản xuất, chế biến trong nước và xuất khẩu nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều và đa dạng chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia, các loại phẩm màu, đường hóa học đang trở nên phổ biến thậm chí còn bị lạm dụng trong quá trình chế biến.
Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong vải thiều. Việc bảo quản Vải thiều khô không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển sẽ dẫn đến các vấn đề ngộ độc thực phẩm và gây hại cho sức khỏe.
Vì thế việc doanh nghiệp đăng ký Công bố sản phẩm Vải thiều khô tại Ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, là điều kiện bắt buộc để lưu thông hàng hóa trên thị trường nhằm đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh cũng như chất lượng tốt về sản phẩm, từ đó dễ dàng đạt được niềm tin của khách hàng và tăng doanh thu. Với đội ngũ tư vấn tận tâm, giàu kinh nghiệm, chúng tôi xin cung cấp các thông tin cần thiết và thủ tục đơn giản để Quý doanh nghiệp có thể tiến hành Công bố sản phẩm Vải thiều khô tại AZF như sau:
Căn cứ pháp lý:
- Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP .
Quy trình thực hiện Công bố Vải thiều khô tại AZF:
Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với sản phẩm sản xuất trong nước);
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Mẫu sản phẩm. Mẫu nhãn sản phẩm;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng.
Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ từ Quý doanh nghiệp, AZF sẽ tiến hành Công bố sản phẩm Vải thiều khô . Thời gian triển khai và hoàn thành: 5-7 ngày.
Hãy để AFZ là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!
Đừng ngại gọi ngay cho chúng tôi để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ hotline 24/7 : 093 111 9336 hoặc email: antoanthucpham.azf@gmail.com . Vui lòng truy cập website của Chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hỗ trợ khác.
Submit your review | |