Xác định thời hạn sử dụng của thực phẩm là sử dụng một số phương pháp nhằm xác định khoảng thời gian mà chất lượng của thực phẩm được đảm bảo tốt nhất khi được bảo quản theo đúng quy định của cơ sở sản xuất.
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý khách hàng về cách xác định thời hạn sử dụng của thực phẩm.
Mục Lục:
Mục đích của việc xác định thời hạn sử dụng của thực phẩm
- Tuân thủ quy định của pháp luật trong sản xuất , kinh doanh sản phẩm thực phẩm. Được phép hợp pháp lưu hành sản phẩm ra thị trường.
- Đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng tốt nhất và an toàn đối với người tiêu dùng trong khoảng thời gian cụ thể. Tăng uy tín cho doanh nghiệp. Tạo lòng tin cho người tiêu dùng về việc lựa chọn sản phẩm.
- Giúp khách hàng phân biệt được những sản phẩm an toàn tránh trường hợp ngộ độc , hoặc gây nguy hiểm tính mạng do sử dụng thực phẩm quá hạn.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra , kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Xác định thời hạn sử dụng của thực phẩm được thực hiện theo các phương pháp sau :
1. Xác định trực tiếp : Chỉ áp dụng cho sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn ngày
- Bản quản thực phẩm trong những điều kiện bình thường.
- Theo dõi sự biến đổi của sản phẩm thực phẩm trong một khoảng thời gian đều đặn.
Phương pháp này khá tốn thời gian và điều kiện bảo quản trong thực tế so với kiểm nghiệm không phải luôn giống nhau.
2. Tăng tốc thời hạn sử dụng : Là phương pháp tăng mạnh nhiệt độ bảo quản thực phẩm sau đó phân tích tìm ra nhiệt độ bảo quản bình thường thông qua phương pháp dựng đường chuẩn.
3. Dựa trên hạn sử dụng của sản phẩm cùng loại : đối với trường hợp một trong hai sản phẩm cùng loại tương tự nhau đã có mặt trên thị trường. Chúng ta có thể ước lượng thời hạn sử dụng của chúng.
Tuy nhiên phải đảm bảo tương đồng về quá trình sản xuất , nguyên liệu sản phẩm. Và phải thực hiện kiểm tra đối chứng 02 sản phẩm ở các khung nhiệt độ khác nhau.
4. Sử dụng mô hình toán học : áp dụng các mô hình toán học để xác định thời hạn sử dụng của thực phẩm.
Đối với mỗi một sản phẩm khác nhau sẽ có mô hình riêng biệt khác nhau.
Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn sử dụng của thực phẩm
- Các yếu tố bên trong : Là các yếu tố ảnh hưởng đến thực phẩm bắt nguồn từ các thành phần tạo nên sản phẩm thực phẩm. Những phản ứng có thể xảy ra trong công thức chế biến thực phẩm. Vì vậy cơ sở sản xuất phải đảm bảo hiểu biết đầy đủ về các yếu tố này. Cụ thể như :
– Phản ứng oxy hóa khử , oxy hóa hoạt tính.
– Những phụ gia và chất hổ trợ chế biến được thêm vào thực phẩm.
– Độ PH và axit của thực phẩm.
– Lượng nước có chứa trong thực phẩm.
– Thành phần nguyên liệu của thực phẩm. - Các yếu tố bên ngoài : Trong quá trình sản xuất , chế biến , đóng gói , bảo quản sản phẩm thực phẩm cần chú ý đến các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm như :
– Nhiệt độ , độ ẩm của không khí khi tiếp xúc với thực phẩm.
– Sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
– Sự biến dạng của bao bì , dụng cụ chứa đựng thực phẩm
– Vận chuyển , bảo quản không đúng cách.
Ưu điểm về dịch vụ của antoanvesinhthucpham.vn
Chúng tôi hổ trợ các dịch vụ về an toàn thực phẩm như : công bố và kiểm nghiệm sản phẩm , đăng ký chứng nhận ISO 22000 , đăng ký nhãn hiệu hàng hóa … Với các ưu điểm tuyệt đối như :
- Tư vấn miễn phí về dịch vụ và các vấn đề pháp lý liên quan.
- Các cơ sở kiểm nghiệm của chúng tôi được công nhận đạt chuẩn ISO 17025.
- Sở hữu các trang thiết bị , dụng cụ hiện đại đảm bảo thực hiện kiểm nghiệm có một chính xác.
- Nhân viên tham gia hổ trợ dịch vụ chuyên nghiệp , am hiểu pháp luật và có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc.
- Giao , nhận mẫu , tài liệu , trả hồ sơ tận nơi cho khách hàng.
- Đảm bảo thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng , chính xác , tuân thủ quy định của pháp luật. Chi phí hợp lý.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và có giá trị sử dụng trên toàn quốc.
NẾU QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM HOẶC CẦN HỔ TRỢ CÁC DỊCH VỤ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỔ TRỢ.
Submit your review | |