FSSC 22000 là một chương trình chứng nhận cho tất cả các đối tượng là đơn vị sản xuất, chế biến trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Đây là là một tiêu chuẩn dùng để chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (viết tắt là FSMS) do Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm xây dựng, ban hành và được áp dụng trên khắp thế giới.
Vậy FSSC 22000 là gì? Tiêu chuẩn này được áp dụng cho tổ chức nào? Lợi ích của việc áp dụng FSSC 22000 là gì?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, antoanvesinhthucpham.vn sẽ thông tin đầy đủ về FSSC 22000, khi doanh nghiệp được tư vấn đầy đủ về FSSC 22000 sẽ giúp nâng cao được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tạo ra nhiều cơ hội xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ
Mục Lục:
1. FSSC 22000 là gì?
- FSSC là tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (tên đầy đủ là Food Safety System Certification) có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức này được lập ra nhằm mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan (ví dụ như các nhà quản lý, khách hàng và nhà cung cấp).
- FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của hiệp hội chứng nhận an toàn thực phẩm cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO (với các yêu cầu của chương trình tiên quyết).
- FSSC 22000 được Tổ chức Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu Global Food Safety Initiative (viết tắt là GFSI) công nhận và được xem là tiêu chuẩn ngang cấp, có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như BRC,SQF, IFS,..
2 Mục tiêu của FSSC 22000 là gì?
– Mục tiêu của FSSC 22000 là hướng đến việc đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thực phẩm có đủ khả năng để kiểm soát các mối nguy. Để hệ thống quản lý An toàn thực phẩm có hiệu lực và đảm bảo được hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ việc xây dựng và triễn khai các chương trình tiên quyết. Đảm bảo sản phẩm thực phẩm được sản xuất và bảo quản an toàn, đảm bảo được sức khỏe của người tiêu dùng
– Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ việc xây dựng và triển khai các chương trình tiên quyết, nhằm để có được một hệ thống kiểm soát toàn diện cùng hệ thống văn bản hổ trợ kèm theo, từ đó hạn chế tối đa các nguy cơ gây ảnh hưởng tới độ an toàn
Xem thêm: 10 lợi ích của tiêu chuẩn iso đối với các doanh nghiệp
3. Cấu trúc cơ bản của FSSC 22000 như thế nào?
Về cấu trúc cơ bản của FSSC 22000 như sao:
– FSSC 22000 được xây dựng sử dụng tiêu chuẩn được nhận diện quốc tế ISO 22000 là nền tảng, kết hợp với những yêu cầu chặt chẽ cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả, trách nhiệm về chất lượng và an toàn thưc phẩm của bạn.
– FSSC 22000 đưa ra một cơ sở vững chắc mà hệ thống quản lý có thể xây dựng được. Bên cạnh đó FSSC 22000 thực thi những yêu cầu của từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để thực hiện.
– Từ đó thể hiện được một công ty đã có một hệ thống mạnh mẽ và hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
4. Đối tượng nào cần áp dụng FSSC 22000?
FSSC 22000 được áp dụng cho các ngành sau: Nuôi trồng, sản xuất thực phẩm, sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, vận chuyển và lưu kho, chuỗi bán lẻ và bán sỉ, cung cấp dịch vụ ăn uống và thực phẩm
– Phạm vi FSSC 22000 là xác định các yêu cầu cần thiết để đảm bảo một hệ thống quản lý được đặt ra, nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp của họ. Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:
- Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ như thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).
- Các sản phẩm dễ bị hư hỏng thực vật (hoa quả tươi đóng gói ví dụ và nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau quả tươi đóng gói, rau bảo quản).
- Sản phẩm để thời gian dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ như sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, mì, bột mì, đường, muối, dầu, nước uống, nước giải khát).
- Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa,chế biến hỗ trợ, hương liệu và enzyme).
- Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với thực phẩm).
- Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản).
- Các sản phẩm động vật chính (ví dụ như sữa, cá, trứng, mật ong).
5. Những lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000
Sau đây là những lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000:
- FSSC 22000 cung cấp một chương trình chứng nhận, đảm bảo cho doanh nghiệp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mạnh mẽ để kiểm soát các mối nguy
- Giảm thiểu các rủi ro trong vấn đề an toàn thực phẩm và đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn
- Tăng độ tin cậy trong việc cung cấp thực phẩm an toàn góp phần vào lòng tin của người tiêu dùng.
- Giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó với các rào cản thương mại quốc tế. Đây là điều cần thiết cho việc hội nhập của các chương trình khác nhau (HACCP, BRC, EurepGAP, GMP)
- Tiết kiệm được chi phí thông qua việc tích hợp chứng nhận ISO 22000. Đảm bảo khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp thực phẩm.
- Tuân thủ đúng các luật lệ yêu cầu, từ đó tránh được nguy cơ vi phạm pháp lý có liên quan đến an toàn thực phẩm. Cải thiện và phòng ngừa các rủi ro ảnh hưởng tới an toàn vệ sinh thực phẩm. Giúp doanh nghiệp có thể giám sát chặt chẽ chuỗi cung ứng. Từ đó kết hợp và thống nhất các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống chất lượng/ môi trường/ an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.
6. Những thay đổi chính của FSSC 22000 phiên bản 5
7. Phần kết luận
Submit your review | |