Kể từ đầu năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước có Sở An toàn thực phẩm, nâng cấp từ Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, đã có cuộc trao đổi với Báo Lao Động về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian sắp tới. Dưới đây là những câu hỏi của chúng tôi và câu trả lời của bà Phạm Khánh Phong Lan.
Bà Lan đánh giá như thế nào về tình hình an toàn thực phẩm tại TPHCM trong giai đoạn gần đây?
- Trong những năm qua, tình hình an toàn thực phẩm tại địa phương đã có nhiều cải thiện đáng kể. Đầu tiên, công tác thanh tra và kiểm tra đã được tăng cường và xử lý kịp thời khi phát hiện sai phạm. Thứ hai, số lượng vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm, không chỉ về quy mô mà còn về số lượng. Cuối cùng, thực phẩm sạch ngày càng gia tăng thông qua các chuỗi thực phẩm an toàn được doanh nghiệp sản xuất và các doanh nghiệp ban đầu tham gia đăng ký.
Mặc dù có sự cải thiện rõ ràng, nhưng bức tranh an toàn thực phẩm tại TPHCM vẫn chưa đạt đến mức tối ưu. Số lượng các vụ ngộ độc giảm, nhưng vẫn có những trường hợp ngộ độc hi hữu xảy ra, như ngộ độc rượu gây tử vong. Ví dụ, các trường hợp ngộ độc rượu kết hợp với methanol hoặc cồn công nghiệp đã dẫn đến tử vong, cùng với ngộ độc botulinum, tuy nhiên, chưa có kết luận cụ thể về sản phẩm nào gây ra.
Chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó, thách thức lớn nhất đến từ ý thức của người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được thêm nguồn kinh phí để hỗ trợ công tác kiểm nghiệm. Ngoài ra, về mặt nhân lực, có thể không cần tuyển thêm, chỉ cần đủ số lượng biên chế ban đầu là 468.
Là người đứng đầu Sở An toàn thực phẩm, những định hướng cụ thể về đảm bảo an toàn thực phẩm cho thành phố thời gian tới ra sao, thưa bà?
– Thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành để bảo đảm nguồn thực phẩm sạch tại nguồn. Đặc biệt, phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững thực phẩm sạch, tìm được đầu ra, thị trường ổn định tại TPHCM bằng cách khuyến khích và tiến tới bắt buộc thực phẩm tại thành phố phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân thành phố dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở An toàn thực phẩm đã có kế hoạch ra sao?
– Sở thành lập 11 đoàn công tác cùng lực lượng liên ngành của địa phương cũng như chợ đầu mối. Từ nay đến Tết, sẽ tập trung vào khâu phân phối hàng hóa, đảm bảo cho người dân thành phố được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm.
Xin cảm ơn bà!
Submit your review | |