Bánh trung thu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu, bên cạnh niềm vui sum vầy, thưởng thức bánh trung thu, người tiêu dùng cũng không khỏi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Vì vậy việc kiểm nghiệm bánh trung thu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy quy trình kiểm nghiệm bánh trung thu như thế nào? các chỉ tiêu nào cần kiểm nghiệm? cùng theo dõi tiếp ở bài viết bên dưới nhé.
2. Tại sao phải kiểm nghiệm bánh trung thu khi đưa ra thị trường?
Dù dưới góc độ của người tiêu dùng hay nhà sản xuất thì việc thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu là vô cùng quan trọng và cần thiết vì:
Đối với người tiêu dùng:
Bánh trung thu được làm từ những nguyên liệu dễ bị hư hỏng và có thời gian sử dụng ngắn như lạp xưởng, trứng, bột, đường,… Do đó, việc kiểm nghiệm bánh trung thu là cần thiết để đảm bảo an toàn trước khi tiêu dùng.
Đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu:
Căn cứ theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, bánh trung thu thuộc nhóm sản phẩm tự công bố. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu phải tiến hành kiểm nghiệm và công bố sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Khi kiểm nghiệm giúp doanh nghiệp xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quy chuẩn đóng gói và sản xuất, đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào, khẳng định phương pháp sản xuất an toàn, và thể hiện đặc điểm nổi trội của sản phẩm. Việc kiểm nghiệm giúp các đơn vị sản xuất có căn cứ để công bố chất lượng sản phẩm, hỗ trợ hoạt động kinh doanh và nâng cao uy tín.
3. Các đối tượng áp dụng kiểm nghiệm bánh trung thu
Hiện nay, các đối tượng cần tiến hành lên chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu và thực hiên tự công bố sản phẩm gồm:
Các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh bánh trung.
Các nhà nhập khẩu bánh trung thu muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.
Các công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, chế biến bánh trung thu trên thị trường Việt Nam
4. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu thường được chia ra thành 3 nhóm chính gồm các chỉ tiêu như sau:
4.1 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với bánh dẻo
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với các sản phẩm bánh dẻo gồm:
Tổng số vi sinh vật hiếu khí
Bacillus Cereus
Clostridium perfrigens
Coliforms
Escherichia coli
Staphylococcus aureus
Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc
Cadimi (Cd)
Chì (Pb)
Aflatoxin Tổng
Ochratoxin A
4.2 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với bánh trung thu chay
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với sản phẩm bánh chay gồm:
Tổng số vi sinh vật hiếu khí
Bacillus Cereus
Clostridium perfrigens
Coliforms
Escherichia coli
Staphylococcus aureus
Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc
Cadimi (Cd)
Chì (Pb)
Aflatoxin Tổng
Ochratoxin A
Deoxynivalenol
Zearalenon
4.3 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với bánh trung thu ngọt có trứng
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với sản phẩm bánh trung thu ngọt có trứng gồm:
Tổng số vi sinh vật hiếu khí
Bacillus Cereus
Clostridium perfrigens
Coliforms
Escherichia coli
Staphylococcus aureus
Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc
Cadimi (Cd)
Chì (Pb)
Aflatoxin Tổng
Ochratoxin A
Deoxynivalenol
Zearalenon
Salmonella
4.4 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với bánh trung thu nhân mặn
Đối với bánh trung thu nhân mặn, chỉ tiêu kiểm nghiệm sẽ tương tự như bánh trung thu ngọt có trứng.
5. Quy trình kiểm nghiệm bánh trung thu như thế nào?
– Để thực hiện kiểm nghiệm bánh trung thu, bạn cần tiến hành:
+ Chuẩn bị sản phẩm mẫu
+ Xác định các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm tương ứng với từng sản phẩm
+ Đem mẫu kiểm nghiệm và thực hiện tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.
+ Sau đó nhận kết quả là phiếu kết quả kiểm nghiệm.
– Trung bình thời gian khi doanh nghiệp thực hiện kiểm nghiệm bánh trung thu là từ 7 – 10 ngày làm việc.
⇒ Khi đến với dịch vụ tại antoanvesinhthucpham.vn doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị mẫu sản phẩm, còn lại những thủ tục khác chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện tất cả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức, không để doanh nghiệp tốn bất kỳ chi phí đi lại nào.
6. Ưu điểm khi sử dụng kiểm nghiệm bánh trung thu tại antoanvesinhthucpham.vn
1. Tiết kiệm thời gian và chi phí:
Dịch vụ giao và nhận hồ sơ tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển, công sức và chi phí đi lại.
Giúp doanh nghiệp tập trung cho việc kinh doanh của mình mà không bị gián đoạn bởi các thủ tục pháp lý.
2. Hỗ trợ làm hồ sơ chuyên nghiệp:
Được hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ phục vụ cho quá trình kiểm nghiệm sản phẩm.
Đảm bảo hồ sơ đầy đủ, nhanh chóng và chính xác theo quy định của Bộ Y tế.
Hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm.
3. Kết quả chính xác, đáng tin cậy:
Cung cấp kết quả kiểm nghiệm chính xác, khách quan và đáng tin cậy.
Đảm bảo tính bảo mật thông tin cho khách hàng.
4. Chi phí hợp lý:
Mức giá cạnh tranh trên thị trường, phù hợp với chất lượng dịch vụ và chỉ báo giá 1 lần không phát sinh thêm chi phí
Trên đây là một số thông tin về Kiểm nghiệm bánh trung thu và xây dựng chỉ tiêu hợp lý mà chúng tôi vừa đã chia sẻ trên antoanvesinhthucpham.vn. Nếu quý khách vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ về việc kiểm nghiệm bánh trung thu, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi ( số điện thoại ở bên dưới ) để được tư vấn và hổ trợ mọi vấn đề của quý khách.
Các dịch vụ liên quan khác
Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp cho quý khách hàng các dịch vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm trọn gói từ A – Z chi tiết như sao: