Sau khi ăn hai cái bánh trung thu mua trên mạng không rõ nguồn gốc, một thiếu niên 15 tuổi ở Đồng Nai đã bị sốc phản vệ nặng và tím tái.
Ngày 27-6, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (Đồng Nai) cho biết vừa cấp cứu cho thiếu niên bị sốc phản vệ nặng sau khi ăn bánh trung thu không rõ nguồn gốc.
Trước đó, vào chiều tối 24-6, bệnh viện tiếp nhận em V.T.Q.Đ. (15 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) trong tình trạng tím tái và bất tỉnh.
Theo lời người nhà bệnh nhi, em Đ. đã ăn hai cái bánh trung thu đặt mua trên mạng. Sau khi ăn bánh, em bắt đầu có triệu chứng tím tái và được đưa đi cấp cứu.
Bác sĩ nhận định em bị sốc phản vệ nặng và đã thực hiện các biện pháp cấp cứu khẩn cấp. Sau hai tiếng hồi sức tích cực, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, mạch cải thiện và chỉ số sinh tồn dần ổn định.
Bác sĩ Hoàng Thanh Bình, trưởng khoa cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, cho biết tình trạng của em V.T.Q.Đ. đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đã được xuất viện.
Bác sĩ Bình giải thích rằng sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, diễn biến rất nhanh và có thể gây tử vong chỉ trong vài phút nếu không được xử lý kịp thời.
Ông cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua và sử dụng thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc. Những người có tiền sử dị ứng thực phẩm cần kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm trước khi sử dụng.
“Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường như nổi mẩn, ngứa, khó thở, buồn nôn, đau bụng… người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời,” bác sĩ Bình nói.
Xem thêm: Kiểm nghiệm bánh trung thu đảm và xây dựng chỉ tiêu hợp lý bánh trung thu trước khi đưa đến tay người tiêu dùng, cần được kiểm nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu, để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe cho người sử dụng
Submit your review | |
1 2 3 4 5 | |
Submit Cancel |