Các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt cá, thức ăn… có thể là nguyên nhân chính gây ngộ độc nếu chúng chứa các loại vi khuẩn như Salmonella và E.coli, thường có trong phân của con người và động vật.
Vi khuẩn có thể gây bệnh cho đường tiêu hóa nếu thức ăn không được nấu kỹ hoặc rau xanh, hoa quả không được rửa sạch. Dưới đây là 10 cách phòng chống ngộ độc hiệu quả năm 2024
Mục Lục:
- 1. Rửa sạch tay và dụng cụ nhà bếp cũng như thực phẩm, rau xanh tươi sống
- 2. Mua thức ăn vào buổi sáng
- 3. Để riêng thực phẩm sống với thức ăn đã nấu chín
- 4. Đun nóng thức ăn trước khi bảo quản
- 5. Rửa rau sạch trước khi chế biến
- 6. Ăn ngay sau khi nấu
- 7. Chú ý khi ăn ở bên ngoài
- 8. Bày bàn ăn cũng cần đúng cách
- 9. Nấu chín thức ăn với nhiệt độ phù hợp
- 10. Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
1. Rửa sạch tay và dụng cụ nhà bếp cũng như thực phẩm, rau xanh tươi sống
Luôn rửa sạch rau củ quả không cần biết là nguồn gốc từ đâu, có phải là sản phẩm tự nhiên hay không. Dù là bạn ăn nó trực tiếp cả vỏ hay gọt vỏ thì hãy luôn phải nhớ phải rửa thật sạch các loại rau xanh và hoa quả tươi đó trước khi ăn
Rửa sạch các loại rau quả dưới vòi nước chảy và cọ nhẹ bề mặt rau quả bằng một miếng bông hoặc bàn chải mềm là tốt nhất. Kể cả hoa quả khi cần bóc vỏ, bạn cũng cần rửa tay sạch vì khi bóc chúng những ngón tay bạn có thể dính vi khuẩn và truyền sang phần thịt quả.
Trước khi chạm vào thức ăn nên nhớ, hãy rửa tay thật sạch bằng nước ấm hoặc xà phòng. Các loại dao dĩ, đũa thìa, thớt, bề mặt bàn bếp, những nơi thường có tiếp xúc với thức ăn sống. Nếu có thể bạn hãy dùng thớt và dao riêng cho phần thịt chín và các đồ sống thì dùng cái khác.
2. Mua thức ăn vào buổi sáng
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chò – Chủ nhiệm bộ môn Dinh Dưỡng, Bệnh viện 103: Người dùng cần chọn mua thực phẩm tươi, sạch, thực phẩm giữ được màu tự nhiên, không có màu sắc và mùi vị lạ, biểu hiện ôi thiu. Nên đi chợ vào buổi sáng sớm vì sẽ có nhiều thực phẩm tươi mới dễ lựa chọn
3. Để riêng thực phẩm sống với thức ăn đã nấu chín
Khi đi chợ, mọi người nên tách riêng các loại thịt, thực phẩm từ gia cầm, không cho chúng trộn lẫn vào rau. Bọc kín từng loại thịt này trong túi nilon để nước chảy ra không dính vào thực phẩm khác.
Nếu có thực phẩm chưa cần chế biến ngay, cần cho vào tủ lạnh bảo quản. Thịt, cá, tôm… khi mua về nên rửa sạch và cho vào túi bóng hay hộp nhựa riêng với từng loại thực phẩm rồi để vào tủ lạnh. Những thực phẩm này nên để ở ngăn lạnh, vì nếu có dịch chảy ra sẽ không làm ướt các thực phẩm khác. Rau củ quả cần để vào ngăn mát của tủ lạnh. Thức ăn chín không đựng chung vào các dụng cụ vừa đựng thực phẩm sống, nhất là thịt, cá…
4. Đun nóng thức ăn trước khi bảo quản
Theo ông Trịnh Ngọc Khải – Chủ tịch CLB đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, nhiều người hay có thói quen bỏ thức ăn thừa vào tủ lạnh, khi ăn mới đun nấu lại. Tuy nhiên làm như vậy sẽ không tốt bởi tủ lạnh chỉ kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể diệt khuẩn.
Hãy đun sôi để diệt khuẩn sau đó để nguội rồi mới cất vào tủ lạnh. Trước khi ăn bạn nên hâm nóng ở nhiệt độ 70-100 độ C mới an toàn. Nếu để thực phẩm ở môi trường ngoài trời quá 4 tiếng rất dễ biến chất và gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy nên bảo quản thực phẩm, đồ ăn thức uống ở điều kiện che đậy và nhiệt độ dưới 4 độ C.
5. Rửa rau sạch trước khi chế biến
PGS.TS Nguyễn Thanh Chò cho biết: Để tránh và hạn chế các loại thuốc trừ sâu, các loại hóa chất bảo quản, người dùng tốt nhất nên ngâm rau sống vào nước gạo trong 30 trước khi ăn. sau đó rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần. Việc ngâm nước muối không có tác dụng làm sạch rau mà chỉ làm cho rau bị đen và nát.
Ngay cả hoa củ quả cũng không nên ngâm trong nước muối mà cần phải ngâm trong nước sạch để pha loãng nồng độ hóa chất. Nên ngâm trước khi ăn khoảng 30 phút.
Trước khi nấu, rau xanh cần rửa sạch rồi mới cắt nhỏ. Nhiều người thường cắt nhỏ rau, hay vò nát rau khi rửa như rau ngót, rau cải… Việc này không những rau không sạch mà còn làm mất các dưỡng chất trong rau
Xem thêm: Xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đơn giản nhất
6. Ăn ngay sau khi nấu
Các loại thực phẩm cần được nấu chín trước khi ăn để tránh nguy cơ bị ngộ độc. Theo các chuyên gia, thức ăn an toàn cần nấu chín ở nhiệt độ từ 70-100 độ C để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Nên ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
7. Chú ý khi ăn ở bên ngoài
Khi ra ngoài ăn tiệm, dù là nhà hàng sang trong hay bình thường bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh hay ngộ độc. Sự cảnh giác là không bao giờ thừa.
Bạn có thể lưu ý khi gọi thức ăn. Với cà chua, được nấu ở nhiệt độ 62 độ C là an toàn cho tiêu hóa và thịt là 66 độ C. Đối với các món thịt bò thì hãy lưu ý nhà hàng ít nhất phải làm nó chín tới hoặc chỉ hơi tái mà thôi, tốt nhất không nên ăn tái.
8. Bày bàn ăn cũng cần đúng cách
Nếu thức ăn không được bảo quản đúng cách sau khi chế biến, vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bày bàn ăn đúng cách cũng là biện pháp hữu hiệu giúp bạn phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây
-
Hãy loại bỏ thức ăn dư thừa sau khi đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ hoặc để ngoài thời tiết nóng trong hơn 1 giờ.
-
Nếu cần phải bày thức ăn ra sớm hơn 2 giờ, bạn hãy sử dụng khay đá đặt phía dưới để giữ thức ăn lạnh và thay đổi khi đá tan chảy. Sử dụng đồ đựng nông để thức ăn được bảo quản đều.
-
Đối với thức ăn cần giữ nóng trong hơn 2 giờ, bạn hãy sử dụng khay giữ nhiệt hoặc lò hâm để giữ thức ăn ở nhiệt độ an toàn.
9. Nấu chín thức ăn với nhiệt độ phù hợp
Việc nấu chín thực phẩm là cần thiết để loại bỏ nguy cơ ngộ độc. Để đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín đủ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra.
Theo các chuyên gia, thực phẩm an toàn là khi nấu chín ở nhiệt độ từ 60 đến 100 độ C.
10. Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
Vi khuẩn gây hại có thể phát triển nhanh chóng nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh.
Sau khi mua, thực phẩm cần được bảo quản lạnh trong vòng 2 giờ. Ở nhiệt độ phòng (khoảng 32 độ C), thịt nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 giờ.
Thịt, cá, hải sản có thể được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 ngày, trong khi thịt bò, thịt bê, thịt cừu có thể lưu trữ từ 3 đến 5 ngày.
Xem thêm: 100 câu hỏi và đáp án về an toàn vệ sinh thực phẩm
Submit your review | |