Tiêu chuẩn HACCP hay còn được gọi là phân tích mối nguy hại và kiểm sát điểm tới hạn là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, Nếu Doanh nghiệp đang muốn áp dụng HACCP trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm, tuy nhiên lại chưa nắm rõ các lợi ích của HACCP là gì?Ngay sau đây Antoanvesinhthucpham.vn sẽ chia sẻ nhanh 7 lợi ích của HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mời bạn cùng theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết nhé.
Mục Lục:
- 1. Sơ lượt về HACCP
- 2. Những đơn vị nào cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP:
- 3. Lợi ích của HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- 3.1 Tối đa hóa mức độ an toàn thực phẩm
- 3.2 Giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tới mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm
- 3.3 Thống nhất trong việc chuẩn bị sản phẩm
- 3.4 Tăng doanh thu
- 3.5 Tích hợp trong hệ thống quản lý chất lượng khác nhau
- 3.6 Thể hiện sự tuân thủ về nghĩa vụ pháp lý
- 3.7 Là cầu nối quan trọng để thực hiện thương mại quốc tế
- Phần kết luận
1. Sơ lượt về HACCP
Để có thể tìm hiểu chi tiết về lợi ích của HACCP khi áp dụng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, quý bạn cần nắm rõ một số thông tin cơ bản như sau:
- HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, dịch ra tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Đây là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả.
- Nhờ HACCP, doanh nghiệp có thể dễ dàng phân tích được các rủi ro khi sản xuất kinh doanh thực phẩm và tập trung sử dụng biện pháp để loại bỏ hoặc kiểm soát rủi ro này ở mức an toàn nhất.
- Doanh nghiệp có thể áp dụng tiêu chuẩn này trong những công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm từ khâu sản xuất nguyên liệu – thu mua – xử lý – sản xuất – chế biến đến phân phối và tiêu dùng.
2. Những đơn vị nào cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP:
- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành nghề thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi,…
- Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp.
- Các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm.
3. Lợi ích của HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Lợi ích của HACCP không chỉ nằm ở việc nó là một công cụ giúp quản lý hệ thống vệ sinh an toàn thực phẩm hiệu quả cao trong ngành công nghệ thực phẩm, mà nó còn đóng góp rất nhiều giá trị thiết thực vào sự phát triển của tổ chức hay doanh nghiệp đang áp dụng nó.
Hãy cùng tìm hiểu chi tiết 7 lợi ích của HACCP mang lại cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm ngay sau đây.
3.1 Tối đa hóa mức độ an toàn thực phẩm
– Các chương trình tiên quyết (viết tắt là PRP) là nền tảng cốt lõi của hệ thống HACCP, khi doanh nghiệp áp dụng các chương trình này sẽ đảm bảo các bước trong quy trình đều được thực hiện chính xác.
– Bên cạnh đó bằng cách xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn như các chất ô nhiễm vi sinh, vật lý hay hóa học, điều này giúp doanh nghiệp áp dụng HACCP hoàn toàn có thể tối đa hóa được mức độ an toàn thực phẩm và đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
3.2 Giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tới mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm
– Như đã đề cập bên trên, những nguyên tắc và yêu cầu trong HACCP, doanh nghiệp có thể dễ dàng hạn chế tối đa các rủi ro gây ảnh hưởng không tốt đến mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Từ đó, hàng hóa/dịch vụ khi lưu thông trên thị trường cũng sẽ gặp ít phàn nàn, khiếu nại về chất lượng hơn. Nâng cao uy tín và hình ảnh thương hiệu của mình trong mắt khách hàng cũng như đối tác.
3.3 Thống nhất trong việc chuẩn bị sản phẩm
– Với việc xác định và kiểm soát chặt chẻ các điểm tới hạn, Doanh nghiệp khi áp dụng HACCP có thể đảm bảo các sản phẩm hay dịch vụ của mình được tạo ra luôn thống nhất về mặt chất lượng cũng như độ an toàn.
– Vì các công đoạn sản xuất và chế biến đều diễn ra theo một quy trình chuẩn, nếu xuất hiện điểm tới hạn vượt ngưỡng đặt ra, lúc đó doanh nghiệp có thể phát hiện kịp thời và khắc phục nhanh chóng.
3.4 Tăng doanh thu
Lợi ích tiếp theo của HACCP là giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận:
– Khi áp dụng hệ thống HACCP, thực phẩm được tạo ra được đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh và tạo được niềm tin cho khách hàng, đối tác. Từ đó doanh nghiệp có thể giảm thiểu được chi phí sản xuất do tiết kiệm được chi phí xử lý sai hỏng và chi phí thử nghiệm
– Đây chính là ưu thế cạnh tranh mới mà doanh nghiệp không thể bỏ qua, giúp gia tăng năng suất sức tiêu thụ sản phẩm/hàng hóa so với đối thủ và đạt được nhiều lợi ích về mặt kinh tế.
***Xem thêm:
- 7 NGUYÊN TẮC HACCP TRONG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM
- 12 bước thực hiện xây dựng HACCP cho quy trình sản xuất
3.5 Tích hợp trong hệ thống quản lý chất lượng khác nhau
– HACCP là một phần trong tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (viết tắt là FSMS). Vì vậy khi doanh nghiệp áp dụng HACCP cũng chính là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng FSMS theo tiêu chuẩn ISO 22000.
– Đồng thời, HACCP cũng có thể tích hợp với nhiều hệ thống quản lý khác nhau để tối ưu hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm cho tổ chức/doanh nghiệp.
3.6 Thể hiện sự tuân thủ về nghĩa vụ pháp lý
– Một lợi ích quan trọng nữa khi áp dụng HACCP là việc thể hiện sự tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý. Hiện nay, có không ít các quy định, luật định được ban hành nhằm kiểm soát tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Vì vậy, khi doanh nghiệp đạt được chứng nhận HACCP sẽ là bằng chứng “thép” chứng minh sự tuân thủ nghĩa vụ pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
3.7 Là cầu nối quan trọng để thực hiện thương mại quốc tế
Lợi ích cuối cùng trong 7 lợi ích của HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là:
-Việc sở hữu giấy chứng nhận HACCP được xem là tấm giấy thông hành dành cho các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài, thực hiện thương mại quốc tế.
Phần kết luận
Trên đây là 7 lợi ích của HACCP mà Antoanvesinhthucpham.vn vừa mới chia sẻ , hy vọng sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về áp dụng HACCP trong hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu cần làm chứng nhận HACCP, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hổ trợ tốt nhất
Submit your review | |
Bài viết hay