Bếp ăn tập thể là hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống của tập thể tại các doanh nghiệp , trường học , bệnh viện … Nhằm tuân thủ quy định của pháp luật trong kinh doanh và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng , các tổ chức , cá nhân kinh doanh bếp ăn tập thể phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể.
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể là chứng từ quan trọng được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chứng minh cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng
Mục Lục:
Cơ sở pháp lý
- Luật An toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành năm 2010.
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2018 quy định một số điều luật của Luật an toàn thực phẩm.
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2018 quy định hình thức xử phạt hành chính hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
Điều kiện tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể
- Địa điểm , môi trường , cách bố trí :
– Địa điểm , diện tích phù hợp , cách xa các yếu tố gây ô nhiễm , các yếu tố độc hại.
– Khu vực chế biến thức ăn , khu vực vệ sinh , khu vực ăn uống phải đảm bảo bố trí riêng biệt.
– Khu vực nhà ăn phải rộng rãi , thoáng mát , luôn được duy trì vệ sinh sạch sẽ. - Trang thiết bị , dụng cụ , nguyên liệu :
– Có đầy đủ hệ thống phòng chống cháy nổ , côn trùng , động vật gây hại.
– Có hệ thống xử lý chất thải , rác thải đúng quy định , đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
– Có đầy đủ trang thiết bị , dụng cụ phục vụ quá trình xử lý , chế biến , bảo quản , vận chuyển thực phẩm.
– Tham gia sản xuất , chế biến thực phẩm theo nguyên tắc một chiều.
– Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Có đủ nước sạch phục vụ chế biến , bảo quản thực phẩm.
– Có đầy đủ trang thiết bị , phương tiện rửa và khử trùng. - Con người :
Nhân viên tham gia chế biến , bảo quản sản phẩm phải :
– Được tập huấn những kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Khách sức khỏe định kỳ. Đảm bảo ko mắc các bệnh truyền nhiễm nằm trong danh sách bệnh mà Bộ Y tế cấm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
– Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ , sử dụng dụng cụ bảo hộ khi tham gia chế biến , bảo quản thực phẩm.
Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể cần những gì?
- Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể .
- Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề thực phẩm.
- Bản thuyết minh về trang thiết bị , dụng cụ phục vụ xử lý , chế biến , bảo quản và vận chuyển thực phẩm.
- Bản thiết kế mặt bằng bếp ăn tập thể và khu vực xung quanh.
- Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh và nhân viên tham gia xử lý , chế biến , bảo quản thực phẩm.
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của nhân viên và chủ cơ sở.
Quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể
- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể và tiến hành cử đoàn thẩm định kiểm tra thực tế điều kiện an toàn vệ sinh cơ sở kinh doanh.
- Cơ sở kinh doanh tiến hành sửa đổi , bổ sung theo yêu cầu của đoàn thẩm định ( nếu có ).
- Nếu cơ sở kinh doanh được đoàn thẩm định thông qua sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể.
Dịch vụ tai AZF với những ưu điểm nỗi bật
- Đội ngũ nhân viên tư vấn , luật sư có kinh nghiệm nhiều năm làm việc , tận tình , chu đáo , chuyên nghiệp.
- Giao , nhận hồ sơ , tài liệu tận nơi làm việc.
- Thực hiện thủ tục nhanh chóng , tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.
Khi quý khách hàng cần sử dụng dịch vụ , đừng ngần ngại , hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ tốt nhất.
Các bài viết có liên quan :
- Thủ tục xin cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm quán cà phê
- An toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh
- Xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu
- Phí cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu
Submit your review | |