Đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ( ATTP ) trong sản xuất , kinh doanh của cơ sở , doanh nghiệp là bắt buộc nhằm mục đích đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng. Vậy hành vi vi phạm điều kiện vệ sinh ATTP sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng AZF tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Cơ sở pháp lý :
- Luật ATTP 2010.
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP.
Hình thức xử phạt vi phạm điều kiện vệ sinh ATTP đối với cơ sở kinh doanh
Vi phạm điều kiện chung đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất , kinh doanh , chế biến , bảo quản và cung cấp thực phẩm :
- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi :
Không đảm bảo vệ sinh chung trong khu vực sản xuất thực phẩm như :
– không đeo khẩu trang , đội mũ , cắt ngắn móng tay đối với người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
– Đeo đồng hồ , vòng , lắc , ăn uống , hút thuốc , khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm. - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây :
– Sử dụng hệ thống thoát nước thả không được che kín hoặc bị ứ đọng.
– Dụng cụ thu gom rác thải không được che kín.
– Không sử dụng vật liệu bảo hộ như ủng , giầy dép trong khu vựa sản xuất thực phẩm. - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây:
– Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.
– Có côn trùng , động vật gây hai xâm nhập vào khu vực sản xuất , bảo quản , chế biến thực phẩm.
– Không phân loại khu vực chứa đựng , bảo quản thực phẩm. không đầy đủ các trang thiết bị trong khu vực này.
– Không đảm bảo các điều kiện bảo quản về nhiệt độ , độ ẩm đối với nguyên liệu , sản phẩm
– Người trực tiếp sản xuất , kinh doanh , chế biến , bảo quản , thực phẩm không đáp ứng về kiến thức vệ sinh ATTP.
– Các khu vực bảo quản , sơ chế , đóng gói , nhà vệ sinh … không được bố trí riêng biệt.
– Khu vực chiết rót nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai không kín; không tách biệt với các khu vực khác; không được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí. - Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây.
– Không có đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố khác ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm đối với từng loại sản phẩm.
– Không phân loai , bảo quan các loại sản phẩm , phế thải , nguyên liệu , bán thành phầm hỏng.
– Cách thức bảo quản không phù hợp với cái chỉ tiêu của sản phẩm.
– Không thực hiện gom , xử lý chất thải theo quy định của pháp luật.
– Sử dụng chất tẩy rửa , sát trùng không phù hợp quy định.
– Sử dụng hóa chất độc hai trong khu vực sản xuất , kinh doanh thực phẩm. - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây:
– Nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản không cách biệt với nguồn ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các yếu tố gây hại khác.
– Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc.
– Trang thiết bị , dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng phù hợp quy định để rửa, khử trùng tay, vệ sinh cá nhân và trang thiết bị, dụng cụ ko đầy đủ.
– Chủ cơ sở sản xuất , kinh doanh , chế biến thực phẩm ko đảm bảo được kiến thức về vệ sinh ATTP.
– Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản; trang thiết bị, dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh. - Phạt tiền đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc đối tượng bắt buộc thiết lập và áp dụng hệ thống phân tích nguy cơ và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) hoặc các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến khác theo quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo một trong các mức sau đây :
– Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cơ sở có thiết lập và áp dụng nhưng không đầy đủ theo quy định hoặc không phù hợp thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở.
– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cơ sở có thiết lập và áp dụng nhưng hồ sơ hệ thống quản lý không đủ độ tin cậy hoặc không thực hiện hành động sửa chữa, khắc phục khi thông số giám sát tại điểm kiểm soát tới hạn bị vi phạm.
– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cơ sở không thiết lập và áp dụng hệ thống quản lý theo HACCP hoặc các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến khác. - Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây :
– Sử dụng người tham gia trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm mắc các bệnh bị cấm theo quy định của pháp luật.
-Sử dụng nguồn nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh để thực hiện sản xuất chế biến thực phẩm. Hoặc dùng để vệ sinh trang thiết bị , dụng cụ phục vụ sản xuất , chế biến , bảo quản thực phẩm.
– Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất 01 tháng đến 03 tháng dựa theo mức độ vi phạm.
Trên đây là những hình thức xử phạt về việc đảm bảo vệ sinh ATTP đối với cơ sở kinh doanh , sản xuất , chế biến , bảo quản thực phẩm.
Nếu quý khách hàng có gì thắc mắc hoặc có nhu cầu về sử dụng dịch vụ : xin cấp giấy phép cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP , giấy phép đăng ký kinh doanh , kiểm nghiệm và công bố sản phẩm … Hãy gọi cho chúng tôi để được hổ trợ tư vấn miễn phí.
Submit your review | |