Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Tiêu chuẩn này đưa ra những yêu cầu cơ bản để doanh nghiệp tuân thủ và đảm bảo cho sản phẩm thực phẩm được sản xuất và bảo quản một cách an toàn nhất. Điều này giúp sản phẩm thực phẩm có thể tránh xa các mối nguy hại có khả năng gây mất an toàn. Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và các thông tin chi tiết về tiêu chuẩn này. Xin mời quý doanh nghiệp xem tiếp ở các phần dưới đây
Mục Lục:
1. ISO 22000 là gì?
ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng nhận ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.
1.1 Lịch sử của ISO 22000
Phiên bản mới nhất và vào năm 2018 là phiên bản thứ hai của tiêu chuẩn ISO 22000, trước đó là phiên bản vào năm 2005 (Bộ tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 ) với một lịch sử phát triển lâu đời.
Được thành lập vào năm 1960 từ HACCP (các nguyên tắc phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn) trong hệ thống chuỗi thực phẩm và sau này là chứng nhận FSSC (hệ thống an toàn thực phẩm) và ISO 22000 được thành lập để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống quản lý về an toàn thực phẩm.
Vào năm 2005, phiên bản đầu tiên đã được giới thiệu và phiên bản gần đây chính là phiên bản thứ hai của nó. Các đơn vị đã đạt được chứng nhận ISO 22000:2005 sẽ có thời gian 03 năm để tiến hành nâng cấp, chuyển đổi hệ thống theo phiên bản mới là chứng nhận ISO 22000:2018. Tất cả các giấy chứng nhận ISO 22000:2005 có hiệu lực tối đa đến hết ngày 18 tháng 6 năm 2021.
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được xây dựng theo cấu trúc High-Levels Structure (HLS) giúp dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản lý như (ISO 9001, ISO 14001,…) đang áp dụng rộng rãi và đảm bảo sự đồng bộ mang tính quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
1.2 Các doanh nghiệp cần áp dụng ISO 22000
Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng với mọi loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô, bao gồm:
- Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, sản xuất của các thành phần thực phẩm.
- Các cơ sở chế biến các mặt hàng thực phẩm: rau củ quả, nước uống, gia vị…
- Các nhà sản xuất thực phẩm ( như thức uống, bánh mì hoặc đồ đóng hộp,….)
- Các nhà bán lẻ.
- Hệ thống siêu thị, cửa hàng bán buôn, bán lẻ
- Các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống, thực phẩm chức năng.( như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,những cửa hàng bán thực phẩm lưu động)
- Bảo quản thực phẩm.
- Các cơ sở sản xuất thức ăn cho gia súc
- Các cơ sở cung cấp thiết bị cho ngành công nghiệp thực phẩm.
- Các cơ sở cung cấp bao bì cho ngành công nghiệp thực phẩm và nguyên liệu tiếp xúc thực phẩm khác.
2. Nội dung chính ISO 22000:2018
2.1 Cách tiếp cận dựa vào những rủi ro
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 bằng cách tiếp cận dựa vào những rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro về An toàn thực phẩm. Rủi ro được yêu cầu xem xét ở cả cấp độ chiến lược định hướng, chính sách, môi trường kinh doanh của tổ chức. Đó có thể là:
- Rủi ro đến từ các yếu tố bên ngoài như thay đổi môi trường pháp lý, vị trí địa lý, nhu cầu, mong đợi của khách hàng, đối tác
- Rủi ro trong quá trình nắm bắt và thực thi các cơ hội, biện pháp kinh doanh trong quá trình quản lý điều hành doanh nghiệp
- …
Tất cả những rủi ro đó đều cần được nhận diện và xem xét mức độ ảnh hưởng và tác động của chúng đến sự an toàn của sản phẩm,dịch vụ thực phẩm mà tổ chức được chứng nhận cung cấp.
Ngoài ra. việc nhận diện và kiểm soát các rủi ro ở cấp độ tổ chức thông qua cách tiếp cận dựa trên phân tích mối nguy và xác định điểm kiểm soát tới hạn theo nguyên tắc HACCP( hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) trong toàn bộ các quá trình của tổ chức vẫn được duy trì.
Xem thêm: Phân biệt điểm giống nhau và khác nhau giữa ISO 22000 và HACCP
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi thực phẩm từ sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng, chế biến và bao gói lưu trữ vận chuyển cho đến việc cung cấp các suất ăn. Tiêu chuẩn này áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, không phân biệt quy mô và loại hình sản xuất thực phẩm. Qua đó, giúp cho tổ chức,doanh nghiệp áp dụng thiết lập một hệ thống phòng ngừa có hiệu lực để ngăn chặn việc xảy ra các rủi ro về an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 được thiết kế dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc của HACCP và GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. Trong đó, việc nhận biết các quá trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát tới hạn… từ đó thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp kết hợp với thực hành và theo dõi sự tuân thủ được xem là những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.
2.2 Các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn ISO 22000:2018
1. Bối cảnh của tổ chức | 1 Context of the organization |
1.1 Hiểu tổ chức và bối cảnh của tổ chức | 1.1 Understanding the organization and its context |
1.2 Hiểu nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm | 1.2 Understanding the needs and expectations of interested parties |
1.3 Xác định phạm vi của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm | 1.3 Determining the scope of the food safety management system |
1.4 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm | 1.4 Food safety management system |
2 Sự lãnh đạo | 2 Leadership |
2.1 Sự lãnh đạo và cam kết | 2.1 Leadership and commitment |
2.2 Chính sách | 2.2 Policy |
2.3 Vai trò, trách nhiệm và quyền hạn trong tổ chức | 2.3 Organizational roles, responsibilities and authorities |
3 Hoạch định | 3 Planning |
3.1 Hành động giải quyết rủi ro và nắm bắt cơ hội | 3.1 Actions to address risks and opportunities |
3.2 Mục tiêu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và hoạch định để đạt được mục tiêu | 3.2 Objectives of the food safety management system and planning to achieve them |
3.3 Hoạch định các thay đổi | 3.3 Planning of changes |
4 Hỗ trợ | 4 Support |
4.1 Nguồn lực | 4.1 Resources |
4.2 Năng lực | 4.2 Competence |
4.3 Nhận thức | 4.3 Awareness |
4.4 Trao đổi thông tin | 4.4 Communication |
4.5 Thông tin dạng văn bản | 4.5 Documented information |
5 Thực hiện | 5 Operation |
5.1 Hoạch định và kiểm soát việc thực hiện | 5.1 Operational planning and control |
5.2 Chương trình tiên quyết (PRP) | 5.2 Prerequisite programmes (PRPs) |
5.3 Hệ thống truy xuất nguồn gốc | 5.3 Traceability system |
5.4 Chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó các tình huống khẩn cấp | 5.4 Emergency preparedness and response |
5.5 Kiểm soát mối nguy | 5.5 Hazard control |
5.6 Cập nhật thông tin xác định các PRP và kế hoạch kiểm soát mối nguy | 5.6 Updating the information specifying the PRPs and the hazard control plan |
5.7 Kiểm soát việc giám sát và đo lường | 5.7 Control of monitoring and measuring |
5.8 Thẩm tra liên quan đến các PRP và kế hoạch kiểm soát mối nguy | 5.8 Verification related to PRPs and the hazard control plan |
5.9 Kiểm soát sự không phù hợp của sản phẩm và quá trình | 5.9 Control of product and process nonconformities |
6 Đánh giá kết quả thực hiện | 6 Performance evaluation |
6.1 Giám sát, đo lường, phân tích và đánh giá | 6.1 Monitoring, measurement, analysis and evaluation |
6.2 Đánh giá nội bộ | 6.2 Internal audit |
6.3 Xem xét của lãnh đạo | 6.3 Management review |
7 Cải tiến | 7 Improvement |
7.1 Sự không phù hợp và hành động khắc phục | 7.1 Nonconformity and corrective action |
7.2 Cải tiến liên tục | 7.2 Continual improvement |
7.3. Cập nhật hệ thống quản lý an toàn thực phẩm | 7.3 Update of the food safety management system |
2.3 Quy trình đạt được chứng nhận ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Để đạt được chứng nhận ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện 8 bước như sau:
Bước thứ 1: Doanh nghiệp đăng ký chứng nhận ISO 22000 tại antoanvesinhthucpham.vn
Bước thứ 2: Xem xét hợp đồng và chuẩn bị đánh giá ISO 22000
Bước thứ 3: Đánh giá giai đoạn 1
Bước thứ 4: Đánh giá giai đoạn 2
Bước thứ 5: Thẩm xét hồ sơ ISO 22000
Bước thứ 6: Cấp dấu chứng nhận ISO 22000 (Hiệu lực là 3 năm)
Bước thứ 7: Đánh giá và giám sát định kỳ duy trì chứng nhận ISO 22000
Bước thứ 8: Đánh giá chứng nhận lại ISO 22000
Có thể bạn sẽ quan tâm: Danh sách các tổ chức chứng nhận ISO uy tín tại Việt Nam
2.4 Cấu trúc tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Cấu trúc của hệ thống tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 sử dụng cấu trúc bậc cao (HLS) tương thích với các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý ISO khác như ISO 9001:2015, ISO 14001:2015. Cụ thể, nội dung của tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ được triển khai theo cấu trúc gồm 10 phần là:
Điều khoản 1. Phạm vi áp dụng | Điều khoản 6. Hoạch định |
Điều khoản 2. Tài liệu viện dẫn | Điều khoản 7. Hỗ trợ |
Điều khoản 3. Thuật ngữ & định nghĩa | Điều khoản 8. Thực hiện |
Điều khoản 4. Bối cảnh của tổ chức | Điều khoản 9. Đánh giá kết quả thực hiện |
Điều khoản 5. Lãnh đạo | Điều khoản 10. Cải tiến |
Bảng cấu trúc hệ thống tiêu chuẩn ISO trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm – ISO 22000
Cấu trúc bậc cao này cho phép doanh nghiệp có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mình một cách độc lập. Hoặc tối ưu khả năng vận hành và kiểm soát an toàn thực phẩm bằng cách kết hợp với các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 hay hệ thống quản lý an toàn môi trường ISO 14001.
3. Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018
Khi doanh Nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm của bạn áp dụng dụng thành công hệ thống ISO 22000 sẽ được khách hàng, đối tác nhìn nhận rằng doanh nghiệp của bạn có khả năng quản lý an toàn thực phẩm đạt chuẩn quốc tế. Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp có tạo lợi thế cạnh tranh và dễ dàng được chấp nhận hơn khi muốn thực hiện thương mại quốc tế, đặc biệt là khi muốn tiếp cận các thị trường khó tính như Châu Âu và Châu Mỹ
Có thể bạn sẽ quan tâm: 10 lợi ích của tiêu chuẩn iso đối với các doanh nghiệp
Hiện nay có khá nhiều tổ chức, doanh nghiệp cho áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 22000 nhất là các tổ chức thực phẩm. Việc áp dụng này sẽ giúp doanh nghiệp,tổ chức của bạn có được những lợi ích như sau:
- Đảm bảo an toàn thực phẩm: Với việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn ISO 22000 giúp cho doanh nghiệp kiểm soát được các yếu tố an toàn thực phẩm. Từ đó doanh nghiệp có thể kiểm soát được, xác định, đánh giá các yếu tố có liên quan đến an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, vận chuyển và cung ứng thực phẩm.
- Nâng cao chất lượng sản phẩm: Tiêu chuẩn ISO 22000 tập trung vào việc quản lý chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng nguyên liệu và công nghệ sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng tổng thể của sản phẩm thực phẩm.
- Tuân thủ theo đúng quy định: Nhờ việc áp dụng hệ thống tiên tiến và bài bản giúp doanh nghiệp tuân thủ đúng theo quy định về việc đảm bảo An toàn Thực phẩm từ đó tránh các rủi ro pháp lý, truy cứu trách nhiệm và duy trì sự uy tín của doanh nghiệp
- Tạo lòng tin với khách hàng và đối tác: ISO 22000 cung cấp một khung pháp lý và công cụ để doanh nghiệp chứng minh khả năng của mình trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều này giúp tạo lòng tin từ phía khách hàng, đối tác và cơ quan quản lý, tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng thực phẩm và mở rộng thị trường kinh doanh.
Trên đây là tất cả các thông tin về ISO 22000 và các thông tin chi tiết về tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích, giúp quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về một trong những tiêu chuẩn hệ thống quản lý quan trọng này. Nếu doanh nghiệp/tổ chức vẩn còn thắc mắc bất cứ câu hỏi nào về ISO 22000:2018 vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!
Submit your review | |