Hiện nay hủ tiếu và phở ăn liền đã trở thành lựa chọn tiện lợi và phổ biến của nhiều người. Chính vì sự phổ biến như thế có thể dẫn đến các sản phẩm hàng giả, hàng nhái ra đời, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và thậm chí có thể ngộ độc thực phẩm. Vì vậy các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh hủ tiếu và phở ăn liền cần phải bắt buộc thực hiện kiểm nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Vậy quy trình kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền ra sao? các chỉ tiêu nào cần kiểm nghiệm cùng theo dõi ở các phần dưới đây nhé
+ QCVN 8-2:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
+ QCVN 8-1:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
+ QCVN 8-3:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
+ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6345:1998 về hủ tiếu ăn liền
2. Tại sao phải kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền khi đưa ra thị trường?
Dù dưới góc độ của người tiêu dùng hay nhà sản xuất thì việc thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm cho hủ tiếu, phở ăn liền là vô cùng quan trọng và cần thiết vì:
Đối với người tiêu dùng:
Khi sản phẩm kiểm nghiệm, người tiêu dùng có thể biết được thành phần trong hủ tiếu và phở ăn liền như tinh bột, chất béo, và protein được đánh giá kỹ lưỡng, đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng và không gây hại cho sức khỏe. Đồng thời giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin trên nhãn mác sản phẩm, bao gồm nguồn gốc xuất xứ, thành phần, và hạn sử dụng
Đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh hủ tiếu, phở ăn liền:
Theo quy định Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, hủ tiếu và phở ăn liền thuộc nhóm sản phẩm phải tự công bố chất lượng. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh các sản phẩm này bắt buộc phải tiến hành kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Kiểm nghiệm sản phẩm không chỉ giúp doanh nghiệp xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quy chuẩn trong quy trình sản xuất và đóng gói mà còn đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào mà còn khẳng định phương pháp sản xuất an toàn, hỗ trợ hoạt động kinh doanh và nâng cao uy tín trên thị trường
3. Các đối tượng áp dụng kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền
Hiện nay, các đối tượng cần tiến hành lên chỉ tiêu kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền và thực hiên tự công bố sản phẩm gồm:
Các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh hủ tiếu ăn liền , phở ăn liền.
Các nhà nhập khẩu hủ tiếu ăn liền , phở ăn liền muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.
Các công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, chế biến hủ tiếu ăn liền , phở ăn liền trên thị trường Việt Nam
4. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền
4.1 Chỉ tiêu cảm quan
Trạng thái
Màu sắc
Mùi vị
4.2 Chỉ tiêu chất lượng
Năng lượng
Protein
Carbohydrate
Lipit
Khoáng chất
Vitamin (A, D, E, K)
4.3 Chỉ tiêu vi sinh vật
Tổng số vi sinh vật hiếu khí
Coliforms
E. coli
S. aureus
V. parahaemolyticus
Sallmonela
Cl. perfringens
Tổng số nấm men và nấm mốc
4.4 Chỉ tiêu kim loại
Cadmi
Chì
Thủy ngân
Arsen
4.5 Các chỉ tiêu vi nấm không mong muốn
Aflatoxin B1
Aflatoxin tổng số
Trên đây là 5 chỉ tiêu kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền mà bạn có thể tham khảo, để biết thông tin chi tiết và chính xác nhất, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.
5. Quy trình kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền như thế nào?
– Để thực hiện kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền, bạn cần tiến hành:
+ Chuẩn bị sản phẩm mẫu ( vừa đủ )
+ Xác định các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm tương ứng với từng sản phẩm
+ Đem mẫu kiểm nghiệm và thực hiện tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.
+ Sau đó nhận kết quả là phiếu kết quả kiểm nghiệm.
– Trung bình thời gian khi doanh nghiệp thực hiện kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền là từ 7 – 10 ngày làm việc.
⇒ Khi đến với dịch vụ tại antoanvesinhthucpham.vn doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị mẫu sản phẩm, còn lại những thủ tục khác chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện tất cả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức, không để doanh nghiệp tốn bất kỳ chi phí đi lại nào.
6. Ưu điểm khi sử dụng kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền tại antoanvesinhthucpham.vn
1. Tiết kiệm thời gian và chi phí:
Dịch vụ giao và nhận hồ sơ tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển, công sức và chi phí đi lại.
Giúp doanh nghiệp tập trung cho việc kinh doanh của mình mà không bị gián đoạn bởi các thủ tục pháp lý.
2. Hỗ trợ làm hồ sơ chuyên nghiệp:
Được hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ phục vụ cho quá trình kiểm nghiệm sản phẩm.
Đảm bảo hồ sơ đầy đủ, nhanh chóng và chính xác theo quy định của Bộ Y tế.
Hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm.
3. Kết quả chính xác, đáng tin cậy:
Cung cấp kết quả kiểm nghiệm chính xác, khách quan và đáng tin cậy.
Đảm bảo tính bảo mật thông tin cho khách hàng.
4. Chi phí hợp lý:
Mức giá cạnh tranh trên thị trường, phù hợp với chất lượng dịch vụ và chỉ báo giá 1 lần không phát sinh thêm chi phí
Trên đây là một số thông tin về Kiểm nghiệm hủ tiếu, phở ăn liền: quy trình và các chỉ tiêu nào cần kiểm nghiệm mà chúng tôi vừa đã chia sẻ trên antoanvesinhthucpham.vn. Nếu quý khách vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ về việc kiểm nghiệm thực phẩm, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi ( số điện thoại ở bên dưới ) để được tư vấn và hổ trợ mọi vấn đề của quý khách.
Các dịch vụ liên quan khác
Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp cho quý khách hàng các dịch vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm trọn gói từ A – Z chi tiết như sao: