Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là yếu tố quan trọng không chỉ để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn để đảm bảo sự bền vững cho doanh nghiệp. Khi đã nắm rõ các quy định này sẽ giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro về pháp lý và các mức phạt không đáng có, Vì vậy ở bài viết này antoanvesinhthucpham.vn sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc mà khách hàng đang gặp phải. Hãy cùng antoanvesinhthucpham.vn xem tiếp các nội dung bên dưới nhé
Mục Lục:
Hiểu rõ về Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là gì?
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm những loại hình sau:
- Cửa hàng.
- Quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín.
- Nhà hàng ăn uống.
- Cơ sở chế biến suất ăn sẵn.
- Căng tin ăn uống.
- Bếp ăn tập thể.
Mức phạt khi vi phạm VSATTP kinh doanh dịch vụ ăn uống
Căn cứ theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cụ thể ở điều 15 của Nghị định đặc biệt quy định các điều kiện cần có để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin, bếp ăn tập thể, và các hình thức kinh doanh thực phẩm khác.
Nghị định quy định rõ các hành vi vi phạm và mức phạt tương ứng như sau:
1. Phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
Đối với các hành vi sau:
- Bày bán, bảo quản thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh.
- Thiếu dụng cụ chế biến và bảo quản cho thực phẩm tươi sống và đã chế biến.
- Khu vực chế biến có sự xâm nhập của côn trùng hoặc động vật gây hại.
- Người chế biến không thực hiện đúng quy định về vệ sinh cá nhân (không đội mũ, không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không đeo găng tay khi chế biến thực phẩm).
2. Phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng
Cụ thể cho:
- Vi phạm quy định về quy trình kiểm thực ba bước.
- Không thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng cách.
- Thiết bị và phương tiện vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
- Hệ thống cống rãnh bị ứ đọng hoặc không được che kín.
- Thiếu nhà vệ sinh hoặc nơi rửa tay.
- Dụng cụ thu gom chất thải không có nắp đậy.
3. Phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng
Áp dụng cho hành vi:
- Sử dụng người chế biến thức ăn không có kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.
4. Phạt từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng
Áp dụng cho hành vi:
- Sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn hoặc vệ sinh dụng cụ.
- Chủ cơ sở không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm.
- Không thu gom và xử lý chất thải đúng quy định.
- Vi phạm các quy định khác về an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trừ các hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3. Và các điểm a, b và c khoản 4, khoản 5 Điều này.
5. Phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng
Đối với hành vi sử dụng người mắc bệnh không được phép tham gia trực tiếp vào kinh doanh dịch vụ ăn uống.
6. Hình thức phạt bổ sung
Ngoài các mức phạt tiền, Nghị định cũng quy định có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như: đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ 1 đến 3 tháng đối với các vi phạm liên quan đến các quy định an toàn thực phẩm.
Mức phạt khi KHÔNG CÓ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
Theo Điều 18 trong Nghị định 115/2018/NĐ-CP, quy định mức phạt đối với những trường hợp không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
1. Phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng
Khi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
2. Phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng
Đối hành vi sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này
3. Phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng
Dành cho hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận an toan thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP)
Biện Pháp Khắc Phục Hậu Quả
Ngoài việc bị phạt tiền, Nghị định cũng quy định các biện pháp khắc phục hậu quả như:
- Buộc thu hồi thực phẩm vi phạm.
- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy thực phẩm vi phạm.
Dịch vụ xin Giấy chứng nhận VSATTP Kinh doanh dịch vụ ăn uống trọn gói
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm antoanvesinhthucpham.vn tự hào là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong việc xin cấp giấy chứng nhận ATTP.
Submit your review | |