Các cá nhân, tổ chức & doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm hay dịch vụ ăn uống cần phải thực hiện Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đối với cơ sở sản xuất thực thì đây cũng là điều kiện cơ sở để cá nhân, tổ chức tiến hành đăng ký công bố sản phẩm sau này.
Trung Tâm Công Bố Và Kiểm Nghiệm Sản Phẩm AZF tự hào là một trong đơn vị uy tín, năng lực hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cũng như tư vấn mọi thủ tục pháp lý phát sinh trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh doanh nghiệp kinh doanh mọi mặt hàng thực phẩm trên khắp cả nước.
Mục Lục:
- Căn cứ pháp lý
- Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Quy trình xin cấp phép Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Xử phat vi phạm về quy định an toàn thực phẩm
- Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trọn gói
Căn cứ pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP.
Các cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm phải bắt buộc giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, thực phẩm chín, căng-tin và bếp ăn tập thể.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm: thực hiện một, một số hoặc/ tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ bảo quản hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm; cửa hàng bán thực phẩm, chợ, siêu thị.
Nếu những cơ sở nêu trên đã cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP); Hệ thống phân tích mối nguy & điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm ( FSSC 22000 ) hoặc tương đương còn hiệu lực thì không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
- Bếp ăn được bố trí sao cho bảo đảm không nhiễm chéo giữa các thực phẩm chưa qua chế biến & thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, dụng cụ chứa đựng rác thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở mọi khu vực cửa hàng; nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đầy đủ ánh sáng, duy trì đúng chế độ vệ sinh sạch sẽ, và có biện pháp để ngăn ngừa các côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm; nhà vệ sinh, rửa tay & thu dọn chất rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm ở trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện sau đây
- Có địa điểm, có diện tích thích hợp, khoảng cách an toàn đối với những nguồn gây độc hại, các nguồn gây ô nhiễm & các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt như quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất – kinh doanh thực phẩm;
- Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý các nguyên liệu, chế biến và đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đầy đủ trang thiết bị; dụng cụ, phương tiện rửa & khử trùng, nước sát trùng, chống côn trùng & động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo như quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm ATTP và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc – xuất xứ nguyên liệu thực phẩm & các tài liệu khác về toàn bộ của quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, những kiến thức cũng như thực hành của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
- Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm ở trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Sở Y tế cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở chế biến thức ăn
- Sở Công thương cấp giấy chứng nhận của cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, và kinh doanh thực phẩm
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về các cơ sở vật chất, trang thiết bị, và dụng cụ bảo đảm những điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe chủ cơ sở; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về VSATTP của chủ cơ sở & của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo mọi quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.
Lưu ý:
- Mọi cán bộ và nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải đảm bảo đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Và Khám sức khỏe cho cán bộ, các nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Đồng thời cán bộ và nhân viên của cơ sở phải tham gia khóa tập huấn kiến thức về VSATTP. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua bài kiểm tra liên quan đến mọi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy trình xin cấp phép Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước ( có thẩm quyền)
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ
Trong 15 ngày ( làm việc ) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra lại thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.
Xử phat vi phạm về quy định an toàn thực phẩm
Theo Điều 18: Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt các vi phạm hành chính an toàn thực phẩm đối với các đơn vị không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP như sau:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đ – 30.000.000 đ đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Phạt tiền từ 30.000.000 đ – 40.000.000 đ đối với hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm
- Phạt tiền từ 40.000.000 đ – 60.000.000 đ đối với hành vi sản xuất thực phẩm chức năng – bảo vệ sức khỏe
- Biện pháp khắc phục hậu quả
- Buộc thu hồi thực phẩm đối với những vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
- Buộc thay đổi mục đích sử dụng /hoặc tái chế lại hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với mọi vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.
Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 03 năm kể từ ngày cấp.
Lưu ý: Trước 06 tháng tính đến ngày hết hạn Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp lại hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trọn gói
- Tư vấn cho khách hàng những điều kiện để được cấp phép Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ;
- Tiến hành soạn thảo hồ sơ & thay mặt khách hàng nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Trao đổi, cập nhật những thông tin cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện thủ tục;
- Nhận, trao lại cho khách hàng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Tư vấn pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.
Nếu bạn còn thắc mắc hoặc đang có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện Đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nhanh chóng nhất.