Người phụ nữ vào viện vì mệt mỏi, ăn uống kém, đau đầu, giảm 8kg trong 2 tháng. Bác sĩ ngạc nhiên khi phát hiện bệnh của bà liên quan thói quen ăn rau sống thường xuyên.
Cụ thể, người bệnh nữ 65 tuổi ở Hạ Hòa, Phú Thọ thường xuyên ăn rau sống, không ngờ mình bị nhiễm cùng lúc 5 loại giun, sán nguy hiểm.
Bác sĩ Sơn khuyến cáo
– Mọi người nên ăn chín, uống sôi. Hạn chế tiêu thụ các loại gỏi, rau sống, cá, thịt tái hoặc thịt chua không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.
– Rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với vật nuôi hoặc tiếp xúc với các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh. Đảm bảo vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và không sử dụng phân tươi để bón cây. Phân cần được ủ mục trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
– Giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên cắt móng tay gọn gàng, không cho trẻ thói quen ngậm tay và rửa tay sạch trước khi ăn.
– Vệ sinh môi trường sống: Loại bỏ phân của thú cưng ngay lập tức để ngăn ngừa sự phát triển của trứng ký sinh trùng; đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ, khô ráo để tránh thu hút côn trùng.
– Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun sán
Xem thêm: 100 câu hỏi và đáp án về an toàn vệ sinh thực phẩm
Submit your review | |