Negi-soba là một loại mì nổi tiếng ở Nhật Bản, đặc biệt phổ biến tại làng Ouchi-juku thuộc vùng Aizu, tỉnh Fukushima. Mì soba là loại mì sợi nhỏ được làm từ bột kiều mạch, thường có màu nâu nhạt. Tại Ouchi-juku, mì soba có sợi dai, thơm, và hậu vị ngọt.
Tên “Negi-soba” xuất phát từ tiếng Nhật “negi,” có nghĩa là hành lá. Điều đặc biệt về Negi-soba là cách ăn: thay vì dùng đũa, người ta sử dụng cọng hành lá để ăn mì. Phần hành ăn sống có vị hăng, tạo ra trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.
Theo truyền thuyết, Hoàng tử Masayuki Hoshina từ tỉnh Nagano trở về Aizu và dùng củ cải trắng Nhật Bản làm đũa để ăn mì soba. Cách ăn này nhanh chóng lan rộng khắp vùng Aizu.
Người dân Aizu thường dâng soba kèm một nhánh hành nguyên vẹn như món quà cho lãnh chúa. Họ tin rằng một cọng hành bị cắt ra đồng nghĩa với việc may mắn sẽ không còn nguyên vẹn. Người địa phương còn tin rằng ăn mì bằng cọng hành dài sẽ mang lại lộc đường con cái.
Ngày nay, Negi-soba vẫn là món địa phương nổi tiếng. Tháng 10 và tháng 11 là mùa thu hoạch kiều mạch để làm mì, và đó là thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn với hương vị tươi ngon nhất. Nếu bạn có dịp du lịch đến Fukushima, hãy thử món ăn này ít nhất một lần. Tuy nhiên, ăn mì bằng cọng hành thực sự là thử thách, vì bạn không thể gắp quá nhiều một lúc. Trong trường hợp không tiện sử dụng cọng hành, bạn vẫn có thể yêu cầu nhà hàng cho thêm một đôi đũa123
Submit your review | |