Syrup hay còn gọi là siro là một loại chất lỏng cô đặc, có vị ngọt và thường được sử dụng làm chất tạo ngọt hoặc hương vị trong các món ăn và đồ uống. Syrup thường được làm từ đường, nước và hương liệu, nhưng cũng có thể được làm từ các thành phần khác, chẳng hạn như mật ong, nước trái cây hoặc thảo mộc. Syrup là một nguyên liệu đa năng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và đồ uống khác nhau. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm syrup hoặc các nhà nhập khẩu syrup thì việc tự công bố sản phẩm syrup là yêu cầu bắt buộc trước khi lưu hành ra thị trường tiêu thụ.
Vậy thủ tục tự công bố sản phẩm Syrup (Siro) năm 2024 như thế nào? có những lợi ích và lưu ý gì? cùng theo dõi tiếp ở bài viết dưới đây.
Mục Lục:
1. Cơ sở pháp lý
– Tự công bố sản phẩm Syrup căn cứ vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP của chính phủ hướng dẫn về Luật an toàn thực phẩm .
– Luật an toàn thực phẩm 55/2010/QH12
– Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm bán lưu thông trên thị trường
– Tự công bố sản phẩm sẽ áp dụng đối với các sản phẩm:
+ Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
+ Phụ gia thực phẩm
+ Dụng cụ chứa đựng thực phẩm
+ Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
+ Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Các sản phẩm này phải thực hiện tự công bố trước khi đưa sản phẩm ra thị trường
2. Quy trình tự công bố sản phẩm Syrup
Thủ tục tự công bố sản phẩm Syrup gồm 3 bước như sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm
– Kiểm nghiệm là 1 việc rất quan trọng để đánh giá sản phẩm đó có đạt chất lượng để thực hiện tự công bố sản phẩm hay không, quy trình kiểm nghiệm như sau:
– Doanh nghiệp chuẩn bị sản phẩm mẫu và tiến hành thử nghiệm -> Lên chỉ tiêu thử nghiệm dựa vào quy chuẩn của sản phẩm theo quy định Việt Nam -> Đem mẫu sản phẩm đến trung tâm để tiến hành thử nghiệm;
– Thời gian kiểm nghiệm trung bình từ 5 đến 7 ngày
=> Nếu doanh nghiệp chưa kiểm nghiệm cho sản phẩm. ==> Có thể gửi mẫu qua antoanvesinhthucpham.vn để kiểm tại các trung tâm kiểm nghiệm được Nhà nước công nhận.
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để thực hiện tự công bố sản phẩm
- Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 1 NQ 15/2018/NĐ-CP.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng Syrup ( còn hiệu lực trong thời hạn 12 tháng )
- Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề thực phẩm
- Giấy chứng nhận được cấp bởi Sở Công Thương chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.
- Giấy phép lưu hành tự do (Free Sales Certificate) – đối với sản phẩm nhập khẩu
- Nhãn sản phẩm
→ Thời gian thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm trung bình từ 05 đến 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ
Bước 3. Trình tự tự công bố sản phẩm syrup
- Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm Syrup thông qua các phương tiện truyền thông công cộng hoặc niêm yết tại trụ sở chính hoặc trang thông tin điện tử của doanh nghiệp. Sau đó, tiến hành nộp một bản tự công bố đến cơ quan quản lý có thẩm quyền được chỉ định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc trực tiếp đến cơ quan đó để thực hiện quá trình tự công bố
- Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận bản tự công bố của doanh nghiệp và kiểm tra , lưu trữ cũng như đăng tải thông tin sản phẩm tự công bố lên cơ sở dữ liệu của cơ quan tiếp nhận.
** Nơi nộp hồ sơ:
- Đối với cơ sở kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, hồ sơ tự công bố sản phẩm Syrup cần được nộp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm.
- Đối với cơ sở kinh doanh tại các Huyện/Tỉnh thành khác, hồ sơ tự công bố sản phẩm Syrup cần được gửi tới Sở Y Tế hoặc Chi cục An toàn thực phẩm tương ứng
3. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện tự công bố sản phẩm Syrup
- Thông tin tài liệu hồ sơ doanh nghiệp cung cấp phải đảm bảo tính xác thực và được thực hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tiếng ngoài thì phải được dịch sang tiếng việt và được công nhận
- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm Syrup, doanh nghiệp được phép sản xuất , kinh doanh sản phẩm và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sản phẩm.
- Phải tự công bố sản phẩm Syrup khi có thay đổi về tên cũng như xuất xứ , thành phần cấu tạo của sản phẩm.
- Khi đã thực hiện tự công bố chất lượng nhiều lần, khi đó doanh nghiệp chỉ được phép chọn một cơ quan tiếp nhận để nộp bản tự công bố.
4. Dịch vụ tự công bố sản phẩm Syrup tại antoanvesinhthucpham.vn
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm antoanvesinhthucpham.vn xin cung cấp dịch vụ tự công bố sản phẩm Syrup đến quý khách hàng. Với mục tiêu tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tận tâm và hiệu quả, giúp bạn không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn giữ cho trải nghiệm của bạn thuận tiện và dễ dàng. Dưới đây là quy trình chi tiết thực hiện dịch vụ chúng tôi:
- Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến tự công bố sản phẩm Syrup
- Giao và nhận mẫu sản phẩm và hồ sơ tại địa chỉ tận nơi, giúp tiết kiệm thời gian của quý khách.
- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm lên cơ quan chức năng và đóng lệ phí (nếu có)
- Theo dõi hồ sơ công bố sản phẩm đã nộp cho đến khi hồ sơ được cơ quan đăng tải lên hệ thống website
- Chúng tôi cam kết đảm bảo chi phí hỗ trợ dịch vụ hợp lý, không phát sinh phí không cần thiết trong quá trình làm việc.
- Dịch vụ tư vấn miễn phí được cung cấp trước và sau quá trình công bố, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.
– Thời gian kiểm nghiệm: 5-7 ngày làm việc
– Thời gian công bố sản phẩm: trong 3 ngày làm việc
Các dịch vụ liên quan khác
Chúng tôi cam kết hỗ trợ tư vấn và cung cấp dịch vụ an toàn vệ sinh thực phẩm trọn gói từ A đến Z. Dưới đây là chi tiết các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp:
- Kiểm nghiệm
- Tự công bố/công bố tiêu chuẩn cơ sở/đăng ký công bố sản phẩm.
- Xin giấy phép an toàn thực phẩm , giấy phép lưu hành tự do, chứng nhận y tế …
- Đăng ký thành lập doanh nghiệp , mã số mã vạch , bảo hộ sở hữu trí tuệ
5. Những lợi ích khi doanh nghiệp tự công bố sản phẩm Syrup
- Tự công bố sản phẩm Syrup là bằng chứng để các tổ chức sản xuất chứng minh sản phẩm của mình đã được kiểm soát chặt chẽ , và đảm bảo chất lượng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể như sau:
- Đối với nhà sản xuất: Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm Syrup giúp kiểm soát sản phẩm một cách cụ thể, sản xuất theo tiêu chuẩn, dễ dàng phát hiện sai lỗi và khắc phục đồng thời cũng nâng cao uy tín của và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp và tăng ưu thế cạnh tranh.
- Đối với người tiêu dùng: An tâm sử dụng sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn mà không phải lo lắng về tác động tiêu cực đến sức khỏe và an toàn của bản thân.
- Đối với cơ quan kiểm soát: Tạo điều kiện thuận lợi và hiệu quả trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm.
=> Trên đây là một số thông tin về Thủ tục tự công bố sản phẩm Syrup năm 2024 mà chúng tôi vừa đã chia sẻ ở trên. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ trong việc thực hiện tự công bố sản phẩm sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tâm và chuyên nghiệp.
Submit your review | |