Mục Lục:
Công bố thực phẩm chức năng là gì?
Công bố thực phẩm chức năng là quy định bắt buộc hiện hành của pháp luật. Được thực hiện trước khi đưa ra thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, tạo dựng thương hiệu cũng như cạnh tranh về chất lượng sản phẩm của các tổ chức , doanh nghiệp kinh doanh , sản xuất sản phẩm này.
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, men vi sinh và chất xơ. Bổ sung chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Khi chưa hiểu biết đầy đủ về pháp lý , thủ tục công bố thực phẩm chức năng trải qua nhiều gian đoạn gây khó khăn về thời gian và chi phí cho các cá nhân , tổ chức , doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất sản phẩm.
Sau đây AZF sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về vấn đề này.
Lợi ích khi công bố thực phẩm chức năng:
– Thông qua việc đạt chuẩn vệ sinh anh toàn thực phẩm (ATTP) nên đảm bảo được sức khỏe cho người dân.
– Khẳng định được chất lượng , thương hiệu của sản phẩm nhận được lòng tin từ người tiêu dùng .
– Tổ chức , doanh nghiệp tránh được các vấn đề về xử phạt vi phạm khi có sự kiểm tra đột xuất từ các cơ quan có thẩm quyền.
– Tạo tính cạnh tranh cao với các sản phẩm khác chưa được công bố . Nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.
Căn cứ pháp lý:
– Luật ATTP 2010 quy định quyền và nghĩa vụ về việc đảm bảo an toàn thực phẩm của mỗi cá nhân , tổ chức , doanh nghiệp đối với thực phẩm sản xuất , kinh doanh , nhập khẩu , xuất khẩu .
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP : một số điều về luật ATTP .
– Thông tư 43/2014/TT-BYT : một số điều luật về quản lý thực phẩm chứ năng.
– Nghị định 155/2018/NĐ-CP : một số điều luật về kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y Tế.
– Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Không thực hiện công bố thực phẩm chức năng sẽ bị xử phạt như thế nào?
Theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP :
– Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng khi sản xuất , nhập khẩu các sản phẩm không thực hiện tự công bố sản phẩm hoặc thực hiện tự công bố đối với sản phẩm bắt buộc phải đăng ký bản công bố theo quy định của pháp luật.
Các bước chuẩn bị công bố thực phẩm chức năng:
– Mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng , nhãn sản phẩm.
– Bản công bố thực phẩm chức năng theo mẫu.
– Phiếu kiểm nghiệm được thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm chức năng tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước công nhận phù hợp quy định của Bộ Y Tế .
– Giấy phép kinh doanh sản xuất của cơ sở doanh nghiệp được cấp bởi phòng đăng kí kinh doanh ( bản sao ).
– Giấy chứng nhận GMP
– Tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thực phẩm chức năng hoặc chứng minh tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng cần được công bố;
Công bố thực phẩm chức năng như thế nào?
Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn ché sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kinh doanh.
Cơ quan tiếp nhận
Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.
Cách nộp hồ sơ
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.
Thời hạn thực giải quyết
Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.
Kết quả thực hiện
Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm
Các chuyên mục liên quan :
– Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP
– An toàn vệ sinh thực phẩm là gì ?
– Công bố sản phẩm vải thiều khô
Submit your review | |
Dịch vụ rất tốt , rất chuyên nghiệp. Tôi rất hài lòng về AZF
Nhân viên tư vấn rõ ràng , nhiệt tình . chất lượng dịch vụ tốt . giá rẻ nhất trong các công ty tôi tham khảo. Cảm ơn AZF. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ công ty