Giữa HACCP, ISO 22000 và giấy phép an toàn thực phẩm có những điểm nào giống nhau và khác nhau như thế nào? 3 loại giấy phép này có hợp lệ và phù hợp trong sản xuất hay ko? Vì sao phải làm HACCP hoặc ISO thay vì giấy phép an toàn thực phẩm? để giải đáp những thắc mắc trên. Xin mời các bạn xem tiếp ở các phần dưới đây.
1.Tìm hiểu về chứng nhận HACCP, ISO 22000 và giấy phép an toàn thực phẩm
1.1 Chứng chỉ HACCP
Chứng nhận HACCP là một hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm ở nhiều quốc gia trên thế giới
Chứng nhận ISO 22000 là hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được xây dựng và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Tiêu chuẩn này tập trung vào việc kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm là an toàn.
ISO 22000:2018 kết hợp các yêu cầu của ISO 9001 với quản lý an toàn thực phẩm và HACCP, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi cấp độ. Tiêu chuẩn này phù hợp với mọi doanh nghiệp trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, bao gồm cả các nhà sản xuất trang thiết bị, đóng gói nguyên vật liệu, đại lý vệ sinh, và cung cấp chất phụ gia.
Giấy chứng nhận An toàn Vệ sinh Thực phẩm là loại giấy tờ do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh sản phẩm thực phẩm và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Giấy chứng nhận này xác nhận rằng cơ sở đó đáp ứng đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh, và là điều kiện cần thiết để doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp sản phẩm vệ sinh và an toàn đến tay người tiêu dùng.
Cả chứng chỉ ISO 22000 và HACCP đều là các tiêu chuẩn tự nguyện mà doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng. Trong khi đó, giấy phép an toàn thực phẩm (ATVSTP) là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam. Thời hạn hiệu lực của cả ba loại chứng nhận này đều là 3 năm kể từ ngày được cấp.
3. Vì sao phải làm HACCP hoặc ISO thay vì giấy phép ATTP?
Dưới đây là những lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000 thay vì giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chứng chỉ ISO 22000 và HACCP có giá trị quốc tế, trong khi giấy an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ có giá trị tại Việt Nam. Đây là lợi thế quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.
Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tốt và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.
Nâng cao hiệu quả quản lý Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) qua việc kiểm soát toàn diện mọi quy trình từ nguyên liệu đầu vào tới thành phẩm cuối cùng và liên tục cải tiến.
Dễ dàng phát hiện các cơ hội và rủi ro về an toàn thực phẩm để có hành động phù hợp.
Trong một thị trường cạnh tranh, việc sở hữu chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000 sẽ giúp doanh nghiệp bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh
Tăng doanh thu và lợi nhuận do đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là an toàn và chất lượng.
Hạn chế tình trạng khiếu nại, đổi trả hàng, thậm chí là kiện cáo từ khách hàng và các bên liên quan.
Nâng cao hình ảnh thương hiệu, củng cố uy tín và niềm tin của khách hàng, đối tác và các bên liên quan đối với doanh nghiệp.
3.1 Sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000:
HACCP: Tập trung vào việc phân tích nguy cơ và xác định các điểm kiểm soát quan trọng trong quy trình sản xuất.
ISO 22000: Là một tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp một khung khổ tổng quát hơn cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. ISO 22000 bao gồm cả HACCP và các yếu tố khác như quản lý hệ thống, giao tiếp, tài liệu…
Lưu ý :Doanh nghiệp cần thực hiện giám sát , đánh giá định kỳ mỗi năm một lần
4. Dịch vụ hổ trợ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm HACCP và ISO tại antoanvesinhthucpham.vn
Để việc thực hiện thủ tục cấp chứng nhận HACCP, ISO hoặc giấy nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, doanh nghiệp có thể lựa chọn đơn vị dịch vụ cấp giấy nhận uy tín để thực hiện. Antoanvesinhthucpham.com.vn là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về giấy phép thực phẩm ( như giấy chứng nhận HACCP, ISO, giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy công bố sản phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm,…) uy tín nhất hiện nay
Ưu điểm dịch vụ của chúng tôi
Đội ngũ luật sư , nhân viên tư vấn dày dạn kinh nghiệm , nhiệt tình trong công việc hổ trợ quý khách hàng thực hiện thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Đảm bảo quyền lợi khách hàng và tránh được các rủi ro pháp lý.
Cơ sở vật chất , trang thiết bị hiện đại phục vụ kiểm tra , đánh giá một cách chính xác. Giấy chứng nhận HACCP được các cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận và có giá trị trên toàn quốc
Thời gian thực hiện thủ tục nhanh nhất , chi phí rẻ nhất.