4. Gia vị cay
Bữa sáng có các gia vị cay có thể kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó tiêu hoặc ợ chua khi bụng đói.
Món ăn nhiều đường
Tiêu thụ nhiều đường trong bữa ăn đầu ngày khiến dạ dày quá tải fructose. Khi đường đi vào dạ dày trống rỗng của cơ thể, sản xuất insulin gặp khó khăn, gây bất lợi trong việc duy trì lượng đường trong máu, dễ tăng đường huyết.
5. Trái cây
Bắt đầu ngày mới với trái cây hoặc nước ép hoa quả, nhất là cam, quýt, bưởi, tăng khả năng trào ngược axit, dẫn đến ợ chua, khó chịu dạ dày. Trong một số trường hợp, những thực phẩm này có thể tương tác với axit tiêu hóa trong dạ dày, làm tăng axit và gây loét.
Chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn khi bụng đói vào đầu ngày dễ bị khó chịu, cồn cào ruột do hàm lượng magie và kali cao. Cà chua có tính axit, ăn trực tiếp hay dưới dạng salad, nước ép, sinh tốt, đều có thể dẫn đến trào ngược axit.
6. Sữa chua
Ăn các sản phẩm sữa lên men khi bụng đói làm cho các vi khuẩn có lợi không còn hiệu quả, dễ tăng axit gây trào ngược dạ dày. Sữa chua có nhiều canxi, tác động không tốt đến răng và cơ thể nếu ăn khi đói.
Bác sĩ Hoàng Nam khuyên ngoài vận động nhẹ nhàng sau khi thức dậy, chọn thực phẩm ít calo, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp để tốt hơn cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
Submit your review | |