Theo các chuyên gia, trong mùa nắng nóng các thực phẩm như thịt gia cầm, cá, động vật có vỏ, và trứng,… là những nhóm có nguy cơ gây ngộ độc cao, do vi khuẩn tấn công. Vậy tại sao những thực phẩm vừa kể trên lại có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm? hãy cùng với antoanvesinhthucpham.vn xem tiếp ở các phần dưới đây.
Mục Lục:
1. Gia cầm
Các loại gia cầm sống và nấu chưa chín kỹ như thịt gà, vịt, ngan, ngỗng… có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Điều này chủ yếu là do hai loại vi khuẩn Campylobacter và Salmonella thường được tìm thấy trong ruột và lông của những loài gia cầm này.
Những vi khuẩn này có thể làm ô nhiễm thịt gia cầm tươi trong quá trình giết mổ và có khả năng tồn tại nếu thịt không được nấu chín kỹ.
Để giảm thiểu rủi ro, hãy đảm bảo thịt gia cầm được nấu chín hoàn toàn. Không nên rửa thịt gia cầm sau khi làm sạch, chỉ cần dùng khăn khô đảm bảo vệ sinh để thấm khô thực phẩm. Đảm bảo thịt sống không tiếp xúc với đồ dùng, bề mặt bếp, và các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.
2. Rau củ quả
Rau là loại thưc phẩm gây ngộ độc thực phẩm phổ biến, đặc biệt là khi ăn sống, ví dụ như rau diếp, rau bina, bắp cải, cần tây và cà chua.
Rau củ quả có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại, chẳng hạn như Ê.coli, Salmonella và Listeria. Điều này xảy ra ở nhiều giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng. Ô nhiễm có thể xảy ra do nước bị nhiễm và dòng chảy bẩn, thấm vào đất nơi trồng trái cây, rau quả hoặc do thiết bị chế biến bẩn, cách chế biến thực phẩm không hợp vệ sinh. Vì thế các loại rau, củ quả ăn sống có nhiều nguy cơ hơn.
Để giảm thiểu rủi ro, hãy luôn rửa kỹ lá rau và củ quả dưới vòi nước sạch trước khi ăn. Không mua các túi hỗn hợp salad có lá bị hư hỏng, nhão, và không nên ăn các loại salad đã chuẩn bị sẵn và để ở nhiệt độ phòng.
3. Cá, động vật có vỏ
Cá không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm histamine, một loại độc tố do vi khuẩn trong cá tiết ra. Histamine không bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu thông thường và có thể gây ra ngộ độc scombroid, với các triệu chứng như buồn nôn, thở khò khè, sưng mặt và lưỡi.
Ngộ độc cá ciguatera là một loại ngộ độc khác do cá bị ô nhiễm, xảy ra do độc tố ciguatoxin, chất này chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước nhiệt đới. Giống như histamine, ciguatoxin không bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu và có thể gây hại sau khi nấu.
Động vật có vỏ như nghêu, trai, hàu và sò điệp cũng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Các loài tảo được động vật có vỏ tiêu thụ tạo ra nhiều độc tố, và những chất này có thể tích tụ trong thịt của chúng, gây nguy hiểm cho con người khi ăn.
Động vật có vỏ mua ở cửa hàng thường an toàn, nhưng động vật có vỏ đánh bắt từ những khu vực không được giám sát an toàn có thể bị ô nhiễm từ nước thải và cống thoát nước mưa.
Để giảm thiểu rủi ro, hãy mua hải sản từ cửa hàng uy tín và đảm bảo giữ lạnh trước khi nấu. Nấu cá và động vật có vỏ đúng cách, đảm bảo cá được nấu chín hoàn toàn và nấu nghêu, trai, hàu cho đến khi vỏ mở ra. Vứt bỏ những con mà vỏ không mở được.
4. Cơm
5. Sữa chưa tiệt trùng
6. Trứng
Mặc dù trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất đa năng trong nấu nướng, nhưng chúng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm khi ăn sống hoặc nấu chưa chín. Điều này là do trứng có thể mang vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể nhiễm bẩn cả vỏ trứng và bên trong trứng.
Để giảm thiểu rủi ro, không ăn trứng có vỏ nứt hoặc bẩn. Nên chọn trứng tiệt trùng cho các công thức nấu ăn yêu cầu trứng sống hoặc nấu chín nhẹ. Tốt nhất nên ăn trứng đã được nấu chín hoàn toàn
7. Trái cây
8. Rau mầm
Bất kỳ loại rau mầm sống nào (như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành…) đều có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Điều này là do chứa vi khuẩn như Salmonella, E.coli và Listeria.
Rau mầm cần điều kiện ấm, ẩm và giàu dinh dưỡng để phát triển, điều kiện này cũng rất lý tưởng cho sự sinh sôi nảy nở của các vi khuẩn.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ bất kỳ loại rau mầm sống nào do nguy cơ cao bị tổn thương bởi các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, nấu chín rau mầm giúp tiêu diệt các vi sinh vật gây hại và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm: 100 câu hỏi và đáp án về an toàn vệ sinh thực phẩm mà bạn cần biết
Submit your review | |